Khám phá

Thông tin 1: Thiền có thể làm tăng chất xám

Con người có rất nhiều chiến lược để tạo ra cơ bắp lớn và bộ xương khỏe. Nhưng làm thế nào để tạo ra một bộ não lớn? Nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Đại học California – Los Angeles (UCLA) đã sử dụng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ với độ phân giải cao (MRI) để chụp não của những người hay hành thiền.

Trong nghiên cứu công bố trên Tạp chí NeuroImage, các nhà nghiên cứu cho biết có các vùng nhất định ở não của những người hay hành thiền lớn hơn so với nhóm đối chứng tương tự.thien0001Cụ thể là, những người hay thiền, vùng não đồi thị (hay còn gọi là hải mã) có thể tích lớn hơn nhiều so với các vùng ở vỏ não OFC, vùng đồi não và vùng hồi thái dương – tất cả các vùng này điều khiển xúc cảm.thien0001_thumbNhững người có những suy nghĩ kiên định thường có khả năng đặc biệt về duy trì những xúc cảm tích cực, duy trì trạng thái ổn định của xúc cảm và có hành vi lưu tâm. Eileen Luders, tác giả chính của báo cáo và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm về Ảnh Neuro của UCLA cho biết, những khác biệt quan sát được nhờ giải phẫu não cho biết tại sao những người hay thiền có những khả năng đặc biệt này.

Nghiên cứu đã xác nhận những mặt có lợi của việc thiền. Ngoài việc tập trung tốt hơn và kiểm soát xúc cảm tốt hơn, những người hay thiền giảm mức độ stress và bảo vệ các hệ thống miễn dịch. Nhưng chúng ta ít biết đến mối liên hệ giữa thiền và cấu trúc của não.

Nhóm nghiên cứu của Luders đã kiểm tra 44 người thuộc 22 đối tượng kiểm soát và 22 người tham gia các hình thức thiền khác nhau, gồm tọa thiền Zazen, thiền chỉ tịnh (Samatha) và thiền Tuệ Quán (Vipassana) cùng các dạng thiền khác trong thời gian từ 5-46 năm, trung bình là 24 năm. Hơn một nửa số người thiền cho rằng sự tập trung cao độ là phần chủ yếu của việc thiền, phần lớn họ thiền khoảng 10-90 phút mỗi ngày.orbitofr12_thumbCác nhà nghiên cứu dùng phương pháp chụp ảnh cộng hưởng từ 3 chiều với độ phân giải cao và hai cách tiếp cận khác nhau để xác định những khác biệt trong cấu trúc não. Cách tiếp cận thứ nhất tự động tách não thành các vùng quan tâm khác nhau và các nhà nghiên cứu sẽ đo kích thước của các cấu trúc não. Cách tiếp cận thứ hai chia não theo hai dạng tế bào khác biệt, từ đó tiến hành đo lượng chất xám tại các vùng cụ thể của não.

Họ đã phát hiện những kích thước về não lớn hơn nhiều so với não của những người ở nhóm đối chứng, như thể tích vùng đồi thị bên phải lớn hơn và lượng chất xám ở vỏ não OFC, vùng đồi não phải và vùng thùy thái dương bên trái tăng lên. Với nhóm đối chứng, không có vùng nào ở não có lượng chất xám nhiều hơn so với nhóm người thiền.

Do các vùng ở não đều liên quan chặt chẽ đến xúc cảm, nên những phát hiện trên có thể tạo cơ sở về thần kinh học khiến cho những người thiền có khả năng đặc biệt điều chỉnh xúc cảm của họ và có những phản ứng được kiểm soát tốt.

Tác giả công trình cho biết những gì còn cần phải nghiên cứu thêm là những tương quan đặc biệt ở mức hiển vi – tức là liệu số nơ ron thần kinh có tăng lên hay không, kích thước lớn hơn của các nơ ron thần kinh hay các hình thức “liên kết” nhất định mà những người thiền có thể phát triển còn người bình thường thì không.

————

Nguồn: Theo Vista/ScienceDaily, Vietnamnet

************

Thông tin 2: Thiền đem lại hy vọng cho người bị bệnh trầm cảm4115886563_df5e4009ee_thumbNgười bị bệnh trầm cảm nặng và tái phát nhiều lần có thể hưởng lợi từ việc kết hợp thực hành pháp thiền cổ xưa với liệu pháp nhận thức hành vi hiện đại. Kết quả của phương pháp thử nghiệm quy mô nhỏ và ngẫu nhiên gọi là sự tập trung nhận thức một cách chủ động (MBCT) trên một số bệnh nhân trầm cảm được đăng trên Nhật báo Nghiên cứu về hành vi và các liệu pháp chữa bệnh (the journal Behaviour Research and Therapy).

28 người hiện tại đang chịu nhiều đau khổ từ căn bệnh trầm cảm, đồng thời cũng đã có trải qua qua một vài dạng trầm cảm trước đó với ý nghĩ tự tử, được xếp ngẫu nhiên vào hai nhóm. Một nhóm thực hiện MBCT, trong khi nhóm còn lại chỉ nhận được sự điều trị thông thường. Việc điều trị với phương pháp MBCT đã làm giảm số bệnh nhân trầm cảm nặng, trong khi kết quả ở nhóm kia không thay đổi.

Giáo sư Mark Williams và các cộng sự trong khoa tâm thần của đại học Oxford sẽ tiếp tục theo đuổi bằng chứng khởi đầu đầy triển vọng từ nghiên cứu quy mô nhỏ này. Họ hy vọng được tiếp tục làm việc với các bệnh nhân để làm sáng tỏ liệu phương pháp MBCT cũng có thể giúp giảm nguy cơ tái phát bệnh hay không. Nhóm nghiên cứu Oxford hiện tại đang tiến hành một nghiên cứu rộng hơn nhằm so sánh MBCT với một nhóm liệu pháp chữa bệnh bằng nhận thức (trao đổi, khuyên can, thuyết phục…) để chỉ ra những nhân tố của thiền định hay liệu pháp giao tiếp có thể giúp ích cho người bệnh.

Giáo sư Williams, người đã phát triển phương pháp chữa bệnh và chỉ đạo nghiên cứu này nói: "Chúng ta đang ở bở vực của sự khám phá ra những điều thực sự quan trọng về cách con người có thể học để giữ cân bằng sau cơn trầm cảm. Cố gắng của chúng tôi là để giúp con người tìm được tự do lâu dài trong cuộc chiến hằng ngày với tâm trạng của mình.

————

Nguồn: Theo Sciencedaily.com

************

Thông tin 3: Hành thiền dưới ánh sáng khoa học

Lương y VÕ HÀ

Thiền là một nét văn hoá đặc sắc của phương Đông.  Từ đầu thế kỷ 20, sau khi được du nhập vào phương Tây, thiền đã thoát ra khỏi ranh giới của tôn giáo và nhanh chóng được tiếp nhận như một phương pháp  để chữa lành những căn bệnh của xã hội hiện đại do căng thẳng tâm lý gây ra.  Ngày nay, với tinh thần khoa học và tính thực tiển của người Âu Mỹ và dưới sự giúp sức của các thiết bị hiện đại, nhiều hiệu quả thực tế của thiền đã dần dần đựoc sáng tỏ.

Thiền là quá trình hạ thấp sóng não và giảm chuyển hoá

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã cho thấy trong quá trình ngồi thiền, nhịp thở chậm lại, nhịp tim và huyết áp giảm xuống, sóng não hạ thấp và mức độ chuyển hoá giảm theo.  Năm 1967, Giáo sư Herbert Benson, trường Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu trên 36 người tham gia ngồi thiền.  Thí nghiệm cho biết khi ngồi thiền nhu cầu oxy ít hơn bình thường 17%, nhịp tim giảm 3 nhịp mỗi phút và có sự gia tăng sóng theta ở não.  Một nghiên cứu khác do hai Giáo sư người Nhật Kasamatsu và Hirai thực hiện trong khi  thiền sư Soto ngồi thiền cho thấy có sự xuất hiện tuần tự sóng alpha, gia tăng biên độ sóng alpha, tiếp tục là sự giảm thấp sóng alpha và cuối cùng là sự phát triển sóng theta[i].  Sóng não hạ thấp tương ứng với tình trạng an tĩnh của cơ thể.  Sóng beta nhanh và không đều (khoảng 20c/s) ứng với điều kiện tâm lý căng thẳng, nhiều tạp niệm.  Sóng alpha (khoảng 8 đến 13c/s) là sóng não ứng với tình trạng thư giãn cơ bắp,  tâm lý thoải mái và tinh thần minh mẩn.  Sự gia tăng biên độ sóng alpha ứng với tình trạng êm dịu thần kinh.  Sóng theta (khoảng 4c/s) thường xuất hiện liền trước lúc ngủ.  Khi ngồi thiền, sóng theta sinh ra nhưng con người vẫn tỉnh táo, sóng theta ứng với quá trình nhập tĩnh của hành giả.  Ở những người nhập tĩnh sâu, điện não đồ có thể xuất hiện sóng gamma (từ 1 đến 2c/s).

Nói chung, sinh hoạt hàng ngày luôn làm cho thần kinh con người ở trong tình trạng căng thẳng, kích thích ở những mức độ khác nhau dễ gây rối loạn thần kinh thực vật, dẫn đến rối loạn hoạt động nội tiết và hoạt động miễn nhiễm.  Ngược lại, quá trình hạ thấp sóng não, giảm chuyển hoá và giảm tiêu hao năng lượng của thiền là quá trình chủ động làm cho bộ não được nghỉ ngơi, phục hồi khả năng tự điều chỉnh, tự hoàn thiện, qua đó cải thiện các chức năng sinh lý của cơ thể và nâng cao khả năng chống lại những sự quấy nhiểu của môi trường bên ngoài.vh058-1_thumbThiền tạo ra sự khác biệt cụ thể trên não bộ, phát triển trí não và làm chậm sự lão hoá

Các nhà thần kinh học cho rằng não bộ có thể nhận biết, thích ứng và tự điều chỉnh các phân tử và các tế bào trên cơ sở kinh nghiệm và sự luyện tập.  Ông Kosslyn, một nhà tâm thần học nói “Nếu bạn làm một điều gì đó, bất cứ các gì, ngay cả chơi bóng bàn , trong 20 năm, mỗi ngày 8 tiếng thì trong não bộ của bạn sẽ có một sự khác biệt so với những người không làm việc đó.  Điều nầy là tất yếu”.  Gần đây, một báo cáo của 2 nhà khoa học Arthur F. Kramer và  Mc. Auley trường Đại học Illinois được phổ biến trong tập san chuyên về lão khoa số tháng 9/2006 của Hội Khoa học Mỹ đã xác nhận những người già thường xuyên tập thể dục có thể phát triển vùng não tương ứng và cải thiện trí nhớ.  Người tham gia thí nghiệm[ii] là những người có cuộc sống tĩnh tại, tuổi từ 60 đến 79 tuổi.  Họ được tập trung mỗi tuần 3 lần để tập những bài tập aerobic nhẹ -tương tự như một loại thiền động- Sau 6 tháng, đối chiếu, so sánh bộ não của những người nầy qua những hình ảnh được chụp bằng máy cộng hưởng từ  đã cho thấy có sự gia tăng đáng kể khối lượng não giữa trước và sau đợt thí nghiệm.  Đối với thiền tĩnh, kết quả càng khả quan hơn.  Bà Sara W. Lazar, Giáo sư trường Đại học Harvard, là người đồng nghiên cứu với Tiến sĩ Benson tại Bệnh viện Massachusettes General Hospital (MGH).  Bà cho biết thiền giúp gia tăng chức năng của bộ não, tăng cường khả năng tập trung tư tưởng và cải thiện lão hoá.  Đặc biệt, thiền làm gia tăng độ dày của phần vỏ não phía trước trán.  Điều nầy tương phản với quá trình thoái hoá não ở người già.  Nghiên cứu nầy dựa trên những người  từ 25 đến 50 tuổi, ngồi thiền 40 phút mỗi ngày.  Bà Lazar nói “Ảnh hưởng của thiền định có thể đảo ngược tiến trình lão hoá”.

Thiền là liệu pháp đối trị các  bệnh tâm thể

Từ lâu, khoa học đã phân biệt được mỗi khu vực não có liên quan đến những cảm xúc hoặc những khả năng khác nhau của con  người. Ngày nay, với sự hổ trợ của các thiết bị hiện đại, các nhà khoa học đã xác định được rằng quá trình ngồi thiền đã hoạt hoá được vùng não trước trán bên trái, nơi có những tế bào thần kinh cho ta cảm giác phấn khởi, an lạc.  Chính điều nầy đã giúp cho các vị thiền sư dễ an định nội tâm, khó bị kích động bởi những cảm giác hận thù, sợ hải, lo âu.  Do đó, thiền cũng là biện pháp đối trị hửu hiệu đối với  các chứng bệnh do căng thẳng tâm lý gây ra. Giáo sư Herbert Benson cho rằng phần lớn các bệnh nhân đến các phòng mạch đều có liên quan đến stress.  Những ca bệnh nầy đáp ứng rất kém đối với thuốc và phẫu thuật nhưng lại rất tốt đối với các liệu pháp tiếp cận tâm thể.  Đối với các bệnh có nguồn gốc tâm lý, liệu pháp thiền là cách chữa tận gốc.  Những nghiên cứu về thiền đều cho thấy thiền làm giảm sự căng cơ, giúp giải toả sự lo âu, bất an, đặc biệt là làm giảm họat hoá các nội tiết tố stress.  Hiện nay có một phương pháp thiền đã được chính thức đưa vào giảng dạy và thực hành lâm sàng tại nhiều trường Đại học và Bệnh viện ở phương Tây, kể cả một số trường lớn ở Mỹ như Umass, Stanford, Duke, Virginia, San Francisco, . ..  Đó là MBSR.  MBSR là chữ viết tắt của thuật ngử “Mindfullness Based Stress Reduction”, tạm dịch là “giảm Stress dựa trên sự tỉnh giác”.  MBSR được xem là một liệu pháp bổ sung giúp điều chỉnh tinh thần, cảm xúc và cải thiện sức khoẻ.  Đây là một kỷ thụât phát triển chánh niệm, tức khả năng nhận biết điều gì xảy ra nơi thân và tâm, qua đó có thể làm chủ bản thân và điều hoà cảm xúc.  MBSR đã được Giáo sư Jon Kabat-Zinn khởi xướng đưa vào thực hành lâm sàng từ đầu những năm 1970.  Cho đến nay, hàng chục ngàn người đã được hưởng lợi từ chương trình huấn luyện và điều trị nầy.  Kết quả cho thấy MBSR giúp điều trị những bệnh về tim mạch, các chứng đau nhức mãn tính, rối loạn chức năng ở dạ dày, ruột, chứng đau nửa đầu, cao huyết áp, mất ngủ, lo âu, hoảng loạn. . . Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 200 bệnh viện hoặc cơ sở y tế có thực hành điều trị bằng MBSR[iii].

Thiền giúp cải thiện tình trạng rối loạn dương cương. 

Hoạt động cương chịu sự chi phối của hệ thần kinh thực vật gồm 2 hệ hoạt động đối nghịch nhau và nằm ngoài tầm kiểm soát của ý chí con người.  Hệ đối giao cảm làm cho mạch máu và các cơ trơn của thể hang nở ra thu máu đến để gây cương.  Hệ giao cảm làm co mạch nên có thể làm cản trở hoạt động cương.  Do đó, những người dễ bị căng thẳng, lo lắng do cuộc sống hoặc do cơ địa có thần kinh yếu, thần kinh thực vật dễ bị rối loạn thường dẫn đến xuất tinh sớm.  Đối với những trường hợp nầy, bên cạnh việc ăn uống hợp lý và vận động tốt, tác dụng điều hoà thần kinh giao cảm để giảm stress và gia tăng năng lực kiểm soát cảm xúc của thiền là biện pháp bổ sung tích cực.  Về mặt lưu thông khí huyết, những đáp ứng thư giãn trong quá trình ngồi thiền vừa trực tiếp làm nở mạch vừa kích hoạt tiết  ra  thêm chất Nitric oxide[iv] nên  có tác dụng rất tốt trong hoạt động cương dương.  Nitric oxide là một hoá chất quan trọng có tác dụng làm giãn nở mạch máu trong cơ chế gây cương.  Như vậy, thiền có thể giúp cải thiện suy nhược sinh dục thông qua 2 cơ chế thần kinh và nội tiết.  Nguyên tắc nầy cũng đã được vận dụng từ xưa ở phương Đông.  Hít thở sâu và điều hoà, một hình thức tập trung tư tưởng thông qua quan sát hơi thở để điều hoà thần kinh giao cảm và kiểm soát cảm xúc có thể giúp người nam làm chậm lại sự phóng tinh.  Điều nầy từng được ghi lại trong những tác phẩm Tố Nử Kinh và Ngọc Phòng Bí Quyết, những sách cổ của Trung Quốc về nghệ thuật phòng trung.  Đoạn đối đáp giũa Tố Nử và Hoàng Đế về kỹ thuật nầy có ghi[v] “Phải thở sâu và đếm từ 1 dến 30. Và cứ thế làm lại nhiêù lần.  Công dụng của cách nầy là làm cho đàn ông có được sức bền bỉ.”

Thiền tăng cường hệ miễn dịch

Nhiều nghiên cứu cho thấy các phương thức hành thiền khác nhau như quán sát hơi thở, lần chuỗi, niệm kinh, nhẩm số hoặc những cử động lập đi lập lại như đi bộ, đi quyền, đan len. . . đều có khả năng làm gia tăng hệ miễn dịch.  Có thể kể đến[vi] những cuộc nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Kundalini ở Boston vào năm 1976 tại Bệnh viện Cựu Chiến Binh La Jolla ở California, thí nghiệm của nhà Tâm lý học Alberto Villoldo ở  trường Đại học Sanfrancisco năm 1980.  Nhiều người đặc biệt quan tâm đến công trình nghiên cứu của Bác sĩ Carl Simonton về điều trị ung thư trong những năm 1970.  Trong những thí nghiệm này ông hướng dẫn cho người bệnh thư giãn và hình dung những bạch cầu của họ là những chiến sĩ tìm và diệt.  Đội quân dũng mảnh đã chiến đấu, chiến thắng và mang đi các tế bào ung thư đã chết.  Kết quả thí nghiệm trên những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối đã cho biết thời gian sống còn của những bệnh nhân tham gia ngồi thiền tăng lên gấp 2 lần rưởi so với những người không ngồi thiền.

Vào tháng 7/1997, Tiến sĩ Richard Davidson, Giáo sư Tâm lý học trường Đại học Wisconsin đã tiến hành một cuộc nghiên cứu[vii] về tác động của thiền đối với hoạt động thần kinh và khả năng miễn nhiễm trên 48 đối tượng là  nhân viên của công ty kỹ thuật sinh học Promega (phần lớn những người này là những nhà khoa học).  Những người nầy được hướng dẫn thực hành  thiền mỗi lần 3 giờ, mỗi tuần một lần, trong  thời gian 8 tuần lể.  Cuối giai đoạn 8 tuần, những nhân viên ngồi thiền và những nhân viên khác không ngồi thiền đều được cho chích ngừa vaccin cúm.  Ở thời điểm 4 tuần và 8 tuần sau khi chủng ngừa, tất cả mọi người đều được thử máu để kiểm tra số lượng kháng thể.  Kết quả cho biết số kháng thể đã gia tăng thêm 50% ở những người có ngồi thiền so với những người không ngồi thiền.  Như vậy, cuộc thử nghiệm đã cho thấy việc hành thiền trong một giai đọan ngắn cũng có tác dụng gia tăng hệ miễn dịch.  Quan trọng hơn, khả năng nầy có thể kéo dài một thời gian sau khi ngưng ngồi thiền.

Thiền giúp cải thiện hành vi

Các nhà tâm thần học đang cố khám phá xem liệu việc ngồi thiền có thể cải thiện những chương trình của bộ não có khuynh hướng chống xã hội hay không.  Mới đây, một cuộc nghiên cứu về tác động của Vipassana, một loại thiền quán niệm hơi thở của Ấn Độ cổ, đối với những tù nhân tại nhà tù Tihar đã được công bố trên tờ the Indian Express số ra ngày 16.12.2006.  Nghiên cứu  được tiến hành bởi một nhóm sinh viên trường Đại học Vivekanand ở New Delhi.  Họ chọn ra 42 tù nhân tình nguyện.  Phân nửa số người trên được hướng dẫn thực hành thiền trong thời gian 10 ngày.  Sau thời gian thí nghiệm, các tù nhân được đánh giá các tiêu chuẩn về lòng tự trọng, khả năng ổn định cảm xúc và tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.  Điều ghi nhận được là tất cả những người đã trải qua khoá thiền đều có kết quả tích cực hơn nhiều so với những người không ngồi thiền.  Nhà tù Tihar ở New Delhi là nhà tù đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục tù nhân thông qua những khoá thiền Vipassana 10 ngày từ năm 1975.  Hiện nay chương trình nầy đã được thực hiên ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Israel. Mông Cổ, New Zealand, Taiwan, Thailand, Anh  quốc và Hoa Kỳ[viii].

Nghiên cứu của Giáo sư David Kavanagh tại trường Đại học Queensland cho thấy đối với những người nghiện rượu, thiền có khả năng chế ngự đựơc cảm giác thèm rượu.  Đối với thói quen hay ăn vặt dễ dẫn đến béo phì và các loại bệnh về chuyển hoá khác, nhiều nhà khoa học cho rằng những người có nhiều áp lực trong cuộc sống thường có khuynh hướng hay ăn vặt để làm dịu đi những căng thẳng tâm lý.  Trong những trường hợp nầy, thiền có tác dụng điều hoà thần kinh, giải toả stress nên có thể chữa được thói xấu nầy.  Đối với những trường hợp bình thường, thiền giúp tạo một tinh thần thoải mái, lạc quan, dễ hoà hợp là điều rất rõ ràng.  Michael Slater, một nhà sinh học phân tử ở Promega đã tham gia vào cuộc thực nghiệm về thiền của ông Davidson đã phát biểu “Quả thật tôi là một nhà khoa học thực nghiệm trong mọi lảnh vực của cuộc sống.  Tôi nghi ngờ giáo điều.  Tôi đã thử thực hành thiền và  thiền đã thực sự hấp dẫn tôi.  Tôi đã cảm nhận được sự giảm căng thẳng trong tôi.  Tôi bớt gắt gỏng, cau có.  Tôi có khả năng tiếp nhận những áp lực công việc lớn hơn.  Vợ tôi cũng cảm thấy tôi dễ thân cận hơn.  Như vậy, thiền đã có những tác dụng rõ rệt.  Đối với những nhà khoa học thực nghiệm, như vậy là đủ.” Những người ngồi thiền có vùng vỏ não trước trán bên trái hoạt động nhiều hơn bên phải nên có tinh thần lạc quan, dễ chia sẽ, tha thứ.  Mặt khác, họ sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi bị tác động bởi những cảm xúc tiêu cực.

Thiền giúp nâng cao chỉ số thông minh cảm xúc

Trước đây, khi nói về sự thành đạt, người ta nhấn mạnh đến chỉ số thông minh, thường gọi là IQ (Intelligent Quotient).  Tuy nhiên theo nghiên cứu của một số nhà khoa học, chỉ khoảng 25% số người thành đạt có chỉ số thông minh trên trung bình.  Như vậy, chỉ số IQ không giải thích được sự thành công của 75% số người còn lại.  Các nhà nghiên cứu cũng loại trừ nhân tố năng lực chuyên môn.  Cuối cùng, người ta khẳng định thông minh cảm xúc là yếu tố quyết định sự thành công của những người này.  Đặc biệt trong cuộc sống hiện nay, nhịp sống nhanh và tính cạnh tranh cao, mỗi người đều dễ bị tác động bởi Stress thì yếu tố thông minh nầy càng có ý nghĩa quyết định.  Nói chung, thông minh về mặt cảm xúc (Emotional Intelligence) hay chỉ số thông minh cảm xúc (Emotional Quotient) là kỹ năng của một người về việc cảm nhận, đánh giá và quản lý cảm xúc của cá nhân mình, của đồng sự hay của đối tác để có được hiệu quả tối đa trong công việc cũng như trong giao tiếp xã hội.  Hành thiền có thể giúp gia tăng khả năng kiểm soát cảm xúc, lòng tự tin  và niềm hứng khởi trong công việc. Do đó, thiền  là khâu quan trọng nhất để nâng cao chỉ số thông minh nầy.  Tiến sĩ Daniel Golenan, một chuyên gia tâm lý thuộc trường Đại học Harvard ở Boston, Mỹ, là người tiên phong trong việc chuyên nghiệp hoá lãnh vực đào tạo và huấn luyện về Thông Minh Cảm Xúc.  Ông chủ trương nên giảng dạy thiền cho các học sinh, sinh viên và các nhà quản lý để giúp họ kiểm soát cảm xúc và có khả năng tương tác tốt trong mọi quan hệ qua đó sẽ giúp họ nâng cao hạnh phúc gia đình và thành công trong xã hội.  Tại Việt Nam,  một cuộc hội thảo chuyên đề về “Tập trung trí tuệ, nắm bắt tương lai” đã được Viện Nghiên Cứu Giáo Dục thuộc trường Đại Học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 10.10.2007 vừa qua.  Kết quả điều tra mới nhất do công ty nghiên cứu thị trường Research International thực hiện  được công bố tại cuộc hội thảo đã cho thấy chỉ có 28%  học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tập trung hoàn toàn vào công việc hàng ngày!  Số 72% còn lại cho biết họ thường gặp phải khó khăn khi phải tập trung trong học tập hoặc trong giao tiếp.  Đây là một thực trạng đáng báo động.  Nguyên nhân và giải pháp có thể có nhiều.  Tuy nhiên, việc đưa hành thiền vào thời khoá sinh  hoạt thường ngày là một biện pháp mà mỗi cá nhân và gia đình có thể thực hành được.  Còn nhớ, một năm trước đây báo chí có loan tin về em Scott Thương, một học sinh người Việt thi đậu vào Đại học năm 14 tuổi.  Thương là con ông Trần văn Thưởng, một giáo sư Toán tại bang Missouri, Hoa Kỳ.  Khi trả lời báo chí về kinh nghiệm giáo dục con cái của mình, ông Thưởng đã cho biết, bên cạnh việc truyền đạt cho các em ý chí và động lực của việc học tập thì việc trau dồi thể chất và tinh thần là điều rất quan trọng.  Ông nói “Mỗi ngày, các em cần phải có một giờ tập thể dục và nửa giờ ngồi thiền.”

Thiền và cảm giác hợp nhất với vũ trụ

Khi đề cập đến thiền, đến yoga, người ta thường nói đến sự hoà hợp hay hợp nhất.  Hợp nhất giữa thân và tâm, giữa con người và bối cảnh chung quanh và cuối cùng là sự hợp nhất hay tính vô phân biệt giữa cái tôi hửu hạn và cái vô cùng của vủ trụ vạn hửu.  Qua nghiên cứu  bộ não, các nhà khoa học cho rằng cảm giác hợp nhất và vô giới hạn  có liên quan đến thuỳ đỉnh não.  Năm 1973, Tiến sĩ Gregg Jacobs, một chuyên gia Tâm thần học thuộc Đại học Harvard qua ghi nhận sóng não và ảnh chụp bộ não của những người ngồi thiền cho biết qúa trình thiền  làm giảm hoạt động ở thuỳ đỉnh não, nơi phụ trách các cảm giác về không gian và thời gian.  Bằng cách “tắt” thuỳ đỉnh não, hành giả sẽ có khuynh hướng mất đi cảm giác giới hạn để tiến đến sự hoà hợp và thấy mình và vủ trụ trở thành một.

Tóm lại, dù thiền ngắn hạn hay dài hạn, ảnh hưởng của thiền đối với việc cải thiện các điều kiện tâm lý hoặc thể chất là điều rất rõ ràng.  Những kết quả nầy cũng được thể hiện trong đánh giá của Bác sĩ Stephanie Steven, một chuyên gia về tim mạch và các liệu pháp bổ sung qua một bài viết[ix] trên báo Danvers Herald, MA, Mỹ ngày 12.1.2006 “Thiền định làm cho cơ thể bình lặng và an định, áp suất máu giảm , nhịp tim chậm lại.  Quá trình thiền khiến một số biến đổi tâm thể lý xảy ra giúp cải thiện sức khoẻ, giảm đau đớn, giảm căng cơ, giảm tính cáu kỉnh, gíup ăn ngon và tăng cường hệ miễn dịch”.

——————————————————————————–

[i] Katsuki Sekida.  Zen Training. Shambhala Classics. 2005. Tr63

[ii] Exercise shown to reverse brain deterioration brought by aging. http://www.news.uiuc.edu/news/06

[iii] Jon Kabat-Zinn. Mindful Yoga (www.steveshealphd.com)

[iv] Tom Corwin. Form of meditation may improve health. http://chronicle.augusta.com

[v] Tố Nử Kinh. Hoàng Đông Bích (dịch).  Xuân Thu XB. USA

[vi] Nancy Poitou M.D. Meditation for Health. http://mysite.verizon.net/nancy-poitou.

[vii] Stephan S. Hall. Is Buddishm good for your health. The New York Times.  Sept.14.2003

[viii] Vipassana Meditation Courses for correction facilities. http://www.prison.dhamma.org

[ix] Stephanie Stevens. Meditation,an oasis from everyday stress.  Danvers Herald. Jan.12.2006.

————

Nguồn: ykhoa.net

************

Thông tin 4: Khoa học chứng minh thiền định có thể sản sinh năng lượng siêu thường

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những người tập thiền khi đạt đến trình độ cao sẽ có thể phát ra năng lượng vượt mức thông thường từ hàng trăm đến hàng nghìn lần.buddhashutterstock74104147webonly_thumbChúng ta hãy cùng xem xét một số nghiên cứu dưới đây.

1. Sóng Gamma vượt ngưỡng

Nghiên cứu năm 2004 của nhà khoa học thần kinh, Giáo sư Richard Davidson về năng lượng phát ra bởi những nhà sư Tây Tạng trong trạng thái thiền định đã được ghi chép trong hồ sơ của trường Đại học Stanford.

Davidson đã làm thí nghiệm với những nhà sư có trình độ cao thâm nhất của Đại Lai Lạt Ma, mỗi người đều đã có quá trình tập thiền từ 15 đến 40 năm. Ông đo lường sóng gamma phát ra từ bộ não của họ với điện não đồ và phương pháp quét não. Một nhóm gồm 10 học sinh chưa từng có kinh nghiệm tập thiền trước đó cũng đã được kiểm nghiệm sau một tuần rèn luyện.

Sóng Gamma được cho là “một trong những sóng điện não có tần suất cao nhất và quan trọng nhất”. Để sản sinh các sóng gamma, hàng nghìn tế bào thần kinh cần phải hoạt động đồng bộ tại một mức vận tốc cực lớn.

GS Davidson phát hiện thấy một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử. Chuyển động của các sóng cũng có trật tự hơn rất nhiều so với các tình nguyện viên thí nghiệm vốn chưa có kinh nghiệm thiền tập.

Nó cũng cho thấy thiền tập có thể dẫn đến sự tái phân bổ chất xám trong não bộ và ngăn chặn thất thoát chất xám. Chất xám suy giảm sẽ tác động lên rất nhiều chức năng thần kinh, như khả năng kiểm soát cảm xúc, sự bốc đồng, các ý nghĩ, và sự vận động. Lý do là vì bộ phận nhân đuôi, vốn kiểm soát các chức năng này, nằm bên trong chất xám.

2. Khí công sư phát ra sóng hạ âm gấp 100-1000 lần mức trung bình

Năm 1998, Giáo sư Lỗ Diễm Phương và hàng chục nhà khoa học người Mỹ đã tiến hành thí nghiệm với các khí công sư ở Trung Quốc.

Khí công là một môn tu luyện cổ xưa bao gồm việc trau dồi năng lượng, không chỉ bằng cách thực hành các bài tập, mà còn bởi việc cải thiện bản chất của tâm trí, vì thân thể và tâm trí được cho là đồng nhất. Người ta biết rằng khí công có các hiệu quả chữa bệnh.

Trong nghiên cứu, Giáo sư Lỗ Diễm Phương đã phát hiện thấy các khí công sư có thể phát ra những đợt sóng hạ âm mạnh mẽ, mạnh hơn các cá nhân trung bình từ 100 đến 1000 lần.

Chỉ sau vài tuần luyện tập, những người mới bắt đầu thiền tập đã có thể phát ra năng lượng hạ âm nhiều gấp 5 lần so với trước khi luyện tập.

Một nghiên cứu tương tự tại Cao đẳng Trung Y Bắc Kinh, được công bố vào năm 1988, cho thấy khí mà các khí công sư phát ra có thể được đo đạc một phần, đo thấy các sóng hạ âm với cường độ mạnh gấp 100 lần một người trung bình. Cả hai nghiên cứu này đã được trích dẫn chi tiết bởi Viện Sức khỏe Trung Quốc.

3. Các nhà sư phát nhiệt ở nơi mà người khác có thể chết cóng

Một thí nghiệm được tiến hành với các nhà sư Tây Tạng ở miền bắc Ấn Độ đã được miêu tả trong một bài viết trên Báo Gazette của trường Đại học Harvard vào năm 2002.

Những nhà sư, trong bộ trang phục mỏng, ngồi trong một căn phòng có mức nhiệt độ được hạ xuống còn 4oC. Họ tiến nhập vào trạng thái thiền định sâu. Các tấm vải sũng nước lạnh được choàng lên hai vai họ.

Trong điều kiện như vậy, một người bình thường sẽ run rẩy mất kiểm soát và tình trạng suy giảm nhiệt độ sẽ có thể dẫn đến tử vong, bài báo giải thích.

Tuy nhiên, những vị sư này vẫn duy trì trạng thái ấm và đã làm khô các mảnh vải với cơ thể của họ. Một khi các tấm vải được làm khô, người ta sẽ choàng thêm nhiều tấm vải lạnh, ướt nữa lên người họ. Mỗi nhà sư đã làm khô ba tấm vải trong thời gian vài giờ đồng hồ.

Herbert Benson, người đã nghiên cứu các kỹ thuật thiền tập trong 20 năm, trao đổi với báo: “Các nhà sư Phật giáo nhận thấy cái thực tại chúng ta đang sống không phải là tối hậu. Có các thực tại khác vốn không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc của chúng ta, bởi thế giới thường nhật này. Các nhà sư Phật giáo tin rằng trạng thái tâm trí này có thể đạt được bằng cách làm điều tốt cho người khác và thiền định”.

Họ nói rằng luồng nhiệt phát xuất từ cơ thể của họ chỉ là một sản phẩm phụ của việc thiền định.

Rất nhiều các thí nghiệm như vậy đã được tiến hành với những người tập thiền và người ta phát hiện rằng một số người có khả năng phát ra một lượng lớn các loại năng lượng đa dạng có thể đo đạc được. Họ cũng có thể kiểm soát quá trình trao đổi chất và các quá trình khác của cơ thể.

4. Hiệu quả trị bệnh đáng kinh ngạc

Rất nhiều người tập Pháp Luân Đại Pháp, cũng được gọi là Pháp Luân Công, đã được báo cáo khỏi nhiều chứng bệnh kinh niên bất trị. Pháp Luân Đại Pháp là một môn khí công tu luyện cả thân thể lẫn tâm trí. Ba nguyên lý chính yếu của nó là Chân-Thiện-Nhẫn.

Nhà viết bài y học Lara C. Pullen đã phỏng vấn một số người tập Pháp Luân Đại Pháp vào năm 2000 cho một bài viết được đăng trên CBS Health Watch.

Ông Dương Sâm, lúc đó 39 tuổi, sống tại Chicago đã bị chẩn đoán mắc chứng viêm gan mãn tính. Ông nói với với cô Pullen: “Một bác sĩ nói thẳng với tôi như sau, ‘Không có cách để thật sự chữa chứng bệnh này của anh. Anh sẽ phải sống với nó trong suốt phần đời còn lại”.

Sau khi tập Pháp Luân Đại Pháp một thời gian, anh đã trải qua một cuộc xét nghiệm vật lý và toàn bộ 32 xét nghiệm đều cho ra kết quả bình thường, bao gồm những xét nghiệm liên quan đến chứng bệnh.

“Ngay từ đầu, biến hóa thân thể tôi đã cực kỳ lớn, cảm giác toàn thân nhẹ nhàng, bước trên đường như bay theo gió vậy”, ông nói.

Theo những người tập Pháp Luân Đại Pháp giải thích, môn tập này không có mục đích trị bệnh, mà đây chỉ là kết quả tự nhiên của việc cải thiện tâm trí và thực hành các bài tập để tăng cường năng lượng trong cơ thể.

Zhi Ping Kolouch, một người tập Pháp Luân Đại Pháp 43 tuổi, nói với cô Pullen rằng: “Nếu một người cảm thấy đau buồn trong tâm, họ sẽ bị ốm”.

Vũ trụ chứa đầy những điều bí ẩn đang thách đố tri thức của nhân loại. Bộ sưu tập những câu chuyện “Khoa học Huyền bí” của Thời báo Đại Kỷ Nguyên về những hiện tượng lạ thường đã kích thích trí tưởng tượng và mở ra những khả năng chưa từng mơ tới. Chúng có thật hay không? Điều đó tùy bạn quyết định!

Tác giả:  Tara MacIsaac, Epoch Times
Quý Khải biên dịch.

————

Nguồn: daikynguyenvn.com

************

Thông tin 5: Khoa học chứng minh học thiền làm tăng cường trí nhớ

Mọi người có thể cải thiện trí nhớ của mình bằng cách thực hành một phương pháp thiền định có tên là thiền chánh niệm.1_87601_thumbNếu bạn có xu hướng quên làm bài tập ở nhà hoặc dễ bị phân tâm, đây sẽ là một bài viết cực kỳ hữu ích đối với bạn. Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng thanh thiếu niên có thể cải thiện trí nhớ của mình bằng cách thực hành một phương pháp thiền định có tên là thiền chánh niệm (mindfulness meditation).

Thiền chánh niệm yêu cầu người thực hành phải thật chú ý đến những gì đang xảy ra ở hiện tại. Bạn cần phải tập trung tâm trí của mình trở về hiện tại và không cho những ý nghĩ "đi lang thang". Không lo lắng về tương lai và những gì đã xảy ra trong quá khứ. Chỉ cần tập trung và tận hưởng từng phút giây đang trôi qua. Cùng với đó là sự chiêm nghiệm vạn vật không có gì tốt và không có gì xấu. Mọi vấn đề đều có hai mặt của nó.

Thiền chánh niệm là một phương pháp thực hành thiền khá phổ biến trên thế giới. Đây là một phương pháp tập trung lại tâm trí nhằm thoát khỏi những suy nghĩ rối loạn, căng thẳng thần kinh và stress. Phương pháp thiền cơ bản thường nhằm mục đích "giải phóng tâm trí" bằng cách ngồi yên và tập trung vào nhịp thở.

Sau đó, người thực hành sẽ tập trung vào các giác quan của cơ thể. Ví dụ, bằng cách nghĩ về đỉnh đầu, người thực hành thiền có thể tưởng tượng mọi cơn đau đầu hoặc căng thẳng đều bị tan biến đi. Luồng suy sau đó sẽ được chuyển đến các bộ phận khác nhau của cơ thể với mục đích giảm căng thẳng cơ bắp và stress.

Cho đến gần đây, hầu hết các nghiên cứu về tác dụng của thiền chánh niệm đều chỉ tập trung đến đối tượng người trưởng thành. Những nghiên cứu này cho thấy rằng kỹ thuật thiền chánh niệm có khả năng làm thay đổi cấu trúc não. Cụ thể là vỏ não ngày càng phát triển lớn hơn. Đây là khu vực não đằng sau trán phụ trách các vấn đề có liên quan đến tư duy.

Nhờ vào thiền chánh niệm, người thực hành có thể cải thiện được trí nhớ làm việc (working memory) của họ. Trí nhớ làm việc là khả năng ghi nhớ mọi thứ trong thời gian ngắn. Nó giống như một quyển sổ của hệ thần kinh để ghi nhớ nhanh một số điện thoại hoặc phương hướng cần phải đến. Sự mất tập trung sẽ khiến cho bộ nhớ làm việc bị tổn hại và làm cho trí nhớ giảm sút.

Giáo sư Kristen Jastrowski Mano, người làm việc trong lĩnh vực tâm lý học thần kinh tại Đại học Cincinnati ở Ohio (Mỹ), đã dẫn đầu một nhóm các nhà khoa học nhằm nghiên cứu những lợi ích của thiền chánh niệm đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Cô và các đồng nghiệp đã chọn ra 172 học sinh tại một trường trung học cơ sở tại San Diego, Calif. Tất cả các em đều có độ tuổi dao động từ 12 đến 15. Các nhà nghiên cứu sẽ sắpxếp ngẫu nhiên mỗi học sinh vào ba nhóm. Hai nhóm đầu sẽ thực hành phương pháp thiền chánh niệm hoặc yoga. Nhóm thứ ba sẽ không làm gì cả.

Phương pháp tập luyện Yoga giúp ép cơ thể vào tư thế cụ thể. Đây cũng là một hình thức hướng đến mục tiêu tập trung về tinh thần bằng các cử động vật lý.

Trước khi bắt đầu cuộc nghiên cứu, học sinh ở cả ba nhóm sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi. Câu trả lời sẽ chỉ ra những suy nghĩ và thái độ của trẻ về những thứ xung quanh. Điều này giúp cung cấp cho các nhà khoa học thông tin để đánh giá về tình trạng tâm sinh lý của các em. Đồng thời, các học sinh này cũng sẽ phải hoàn thành một loạt bài tập có liên quan đến trí nhớ.

Nhóm đầu tiên sẽ được học thiền chánh niệm trong tiết học giáo dục thể chất. Trải qua bốn tuần, các em sẽ được học các loại thiền định khác nhau. Nhóm thứ hai sẽ được học yoga với những hình thức tương tự như ở nhóm một. Còn nhóm ba sẽ chỉ được học bài tập giáo dục thể chất như thông thường.

Vào thời điểm cuối bốn tuần học, tất cả các học sinh sẽ phải hoàn thành các câu hỏi tâm lý và kiểm tra trí nhớ lần thứ hai. Sau đó các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành so sánh so sánh các kết quả lại với nhau.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những học sinh được học thiền có trí nhớ tăng kỉ lục. Các em tăng đến 10 điểm (từ 34 lên 44) trên thang điểm 75 của bài kiểm tra trí nhớ. Trong khi đó nhóm học yoga chỉ cải thiện được 4 điểm. Còn nhóm học rèn luyện thể chất thông thường thì không có bất kì tiến bộ gì.

Thiền chánh niệm đã được chứng minh làm thay đổi cấu trúc trong não. Các kết quả quét não bằng phương pháp cộng hưởng từ cho thấy phương pháp này làm gia tăng số lượng kết nối thần kinh giữa các tế bào não. Và điều này sẽ làm cho lớp vỏ não ngày càng dày hơn, tăng cường trí nhớ và tư duy.

Phan Thanh

————

Nguồn: baomoi.com

************

nhìn sâu sắc này.

Mai Phương

Theo Magforwomen

———–

Nguồn: dantri.com.vn

************

Thông tin 6: Thiền là một môn khoa học vĩ đại về tâm thức

        Thiền là một môn khoa học vĩ đại, môn khoa học tâm thức để hiểu biết về hiện tượng vật chất. Đây là một quá trình thanh tịnh tâm thức, không bị bó buộc bởi môn phái, giai cấp hay tín ngưỡng. Hơn nữa, Thiền hoạt động dựa theo mức độ kinh nghiệm, và thông qua quá trình thanh tịnh hóa tâm thức một cách bền bỉ sẽ mang lại một cuộc sống hạnh phúc.

        Cần biết rằng phần lớn tâm thần là tiềm thức hoặc tâm thức không tự giác. Thông thường thật là khó khăn để tiếp xúc với phần này, tiềm thức luôn phản ứng theo những điều kiện của quá khứ. Phần tâm thức có tính chất phản ứng này là một nhà kho chứa những ấn tượng, ham muốn và chán ghét,… Nó làm cho phản ứng của chúng ta đối với những sự việc xảy ra từ bên ngoài bị sai lệch đi, và như vậy thiếu tính khách quan.

        Thiền giúp chúng ta phá bỏ rào cản giữa ý thức và tâm thức. Xuyên qua quá trình quan sát, không phản ứng lại, tâm thức được tẩy rửa bớt những gì tiêu cực. Với phương thức Thiền, một người đi đến tận cùng sâu thẳm của tâm thức, và kinh nghiệm rõ những cảm thọ của thân thể mà không cần phải phản ứng lại. Luật thiên nhiên là bất cứ hành động nào của chúng ta cũng tạo nên một dấu ấn riêng và được thu nhập vào trong tâm thức. Sự thu lượm những dấu ấn này không phải chỉ trong đời sống này, mà luôn cả những đời sống trước kia nữa.thientoa_thumbNơi lưu trữ này là sách chỉ dẫn cho những phản ứng của chúng ta đối với sự việc xảy ra từ bên ngoài.

Ở mức độ kinh nghiệm, phần lớn những lợi ích là:

1- Khi tâm thức ngày càng tỉnh táo, một người trở nên bén nhạy, có khả năng hiểu rõ những tình trạng ở nhiều mức độ khác nhau. Nơi kinh nghiệm cá nhân, tôi giải quyết được nhiều việc khó khăn thông qua việc thực hành Thiền.

2- Nhờ giảm bớt được sự chán ghét và tham đắm, một người có khả năng đối diện với những tình huống trong cuộc sống một cách khách quan hơn, và như vậy cải thiện được quá trình giải quyết các vấn đề. Thiền làm giảm đi tình trạng bị chọc tức và thất vọng.

3- Các doanh nhân, tùy vào mức độ rắc rối của công việc, thường phải đối diện với khá nhiều căng thẳng hay làm việc quá sức. Những căng thẳng như vậy sẽ có sức tác động rất lớn về mặt sức khỏe, và như đã nói, có hơn 50% căn bệnh liên quan về mặt sức khỏe và tinh thần. Một tác dụng thứ yếu của Thiền định là sức khỏe có thể được cải thiện thông qua quá trình thanh tịnh hóa tâm thức.

4- Một người thường tìm kiếm quyền lực và địa vị trong thương trường, nhưng lại không có khả năng hưởng thụ những thứ họ kiếm được, vì những tác dụng tiêu cực mà họ đã tạo nên qua việc thổi phồng tự ngã. Tự ngã chặn đứng chúng ta không cho chúng ta phát triển những phẩm chất của con người như tình thương yêu, lòng từ bi, sự an lạc và thanh thản. Thiền thật sự hữu ích cho thương mại, nhưng quan trọng nhất là Thiền giúp chúng ta kinh nghiệm được sự an lạc chân thật của tinh thần, và cảm nhận được hạnh phúc thông qua việc giảm bớt tự ngã. An lạc và hạnh phúc chỉ xuất hiện khi chúng ta hiểu rõ về tính chất vô thường của thân và tâm.

5- Thực hành Thiền liên tục sẽ gia tăng sự thanh thản và như vậy một người có khả năng sống một cách hài hòa, và không bị ảnh hưởng bởi những áp lực của cuộc sống hàng ngày.

6- Những nhà thương mại có quyền lực ghê gớm trong vấn đề chỉ huy tài chính, quản lý và kỹ thuật. Thông qua việc phát triển một hệ thống giá trị tốt hơn, Thiền khiến chúng ta làm việc với mục đích phụng sự nhân loại. Trong thương trường, Thiền giúp chúng ta cải thiện phẩm chất của sản phẩm, và cách phục vụ xã hội, khuyến khích một định hướng phục vụ quy mô hơn hầu đáp ứng các nhu cầu của xã hội. 

        Một người bất thần “được” thúc đẩy để bắt đầu Chương trình Lupin ủng hộ nông thôn (Lupin Rural Support Programme) sau khi học Thiền. Chương trình này mang đến sự phồn vinh và hạnh phúc cho khoảng 200.000 người, nơi chúng tôi làm việc, và lần lượt việc này cũng mang đến hạnh phúc cho chúng tôi. Chúng tôi được thúc đẩy để phát triển thêm nhiều cuộc thực nghiệm phục vụ nhân loại như trên, vài cuộc thực nghiệm đang được chúng tôi tiến hành. Thiền là môn thanh tịnh hóa tinh thần, và một tinh thần sáng suốt sẽ tìm kiếm hạnh phúc thông qua việc cải thiện cách thức phụng sự xã hội.

        Được biết, Thiền là một môn khoa học lâu đời có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đức Phật Gotama là người đã phát hiện lại Thiền và nhờ vào Thiền mà Đức Phật đã tìm ra chân lý tối thượng, và Ngài đã truyền dạy phương pháp này vì lợi ích của nhân loại. Sau đó, Hoàng đế Ashoka đã khuyến khích việc truyền bá, giảng dạy phương pháp này cho thần dân của mình, theo sắc lệnh được ghi lại trên trụ đá. Chúng tôi rất biết ơn ngài Goenka đã mang kiến thức xa xưa này đến xứ sở của chúng tôi.

        Bởi vì vượt thoát rào cản giai cấp, giáo phái, chủ nghĩa cộng đồng, và chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, Thiền mang đến sự cải thiện về mặt đạo đức, như vậy song song với ích lợi về mặt vật chất còn có niềm hạnh phúc chân thật. Hơn nữa, Thiền có thể là một phương tiện hiệu lực cho việc củng cố một hệ thống quốc gia hợp nhất, và tăng cường những nhân tố hiểu biết có tính cách quốc tế; những điều này rất thích hợp với thời đại hiện nay.

Chân thành cảm ơn Phramaha Witoon Thacha đã chép lại bài giảng này.

D.B. GUPTA – Mỹ Thanh (dịch)

Theo: Nghệ thuật Phật giáo

———–

Nguồn: truongsinhhocds.com

************

Thông tin 7:  Những lợi ích của thiền định

Ngày nay, nhiều người khắp nơi trên thế giới, bất luận là theo tôn giáo nào, họ đều ý thức được lợi ích của thiền định. Mục đích gần của thiền là để rèn luyện tâm và dụng tâm một cách có hiệu quả cao trong đời sống thường nhật. Mục đích tối hậu của thiền là để giải thoát ra khỏi sinh tử luân hồi. Mặc dù thiền định được xem là một việc làm khó nhất, nhưng những lợi ích tích cực thì có thể đạt được ngay trong giờ phút hiện tại nếu chúng ta chuyên tâm thực hành. Những lợi ích của thiền định có thể được tóm tắt như sau:loiichsuckhoecuathien_thumb– Nếu là người bận rộn, thiền định có thể giúp bạn buông bỏ căng thẳng và tìm đến sự thư thả.

– Nếu là người lo âu, thiền định có thể làm cho bạn bình tĩnh và tìm đến tâm an bình.

– Nếu bạn là người có nhiều vấn đề, thiền định có thể giúp bạn phát triển lòng can đảm và nghị lực để đối đầu và vượt qua.

– Nếu bạn thiếu tự tin, thiền định có thể giúp bạn có được tự tin (tự tin là bí quyết thành công trong cuộc sống).

– Nếu bạn có tâm lo sợ, thiền định có thể giúp bạn thấu hiểu thực chất của những vấn đề khiến bạn hoảng loạn, lúc đó bạn có thể khắc phục tâm lo sợ.

– Nếu bạn luôn bất mãn và không có gì trong đời sống làm bạn thỏa mãn, thiền định có thể giúp bạn tạo cơ hội để phát triển và duy trì sự hài lòng với chính mình.

– Nếu bạn hoài nghi và không quan tâm đến cách sống tôn giáo, thiền định có thể giúp bạn vượt qua thái độ hoài nghi và thấy được những giá trị thực tiễn trong đạo pháp.

– Nếu bạn thất bại và khổ sở do thiếu hiểu biết về tình trạng bấp bênh của đời sống và thế giới, thiền định có thể hướng dẫn và giúp bạn hiểu biết tính phù du của các pháp thế gian.

– Nếu bạn là người giàu có, thiền định có thể giúp bạn nhận chân bản chất sang trọng, cao cả của bạn và cách sử dụng nó không những vì chính hạnh phúc của bạn mà còn vì hạnh phúc tha nhân.

– Nếu bạn là người nghèo khổ, thiền định có thể giúp bạn phát triển sự tri túc và không chứa chấp lòng ganh tỵ trong lòng với những ai giàu có hơn bạn.

– Nếu bạn là một thanh niên đang ở "ngã ba đường" không biết rẽ về đâu, thiền định có thể giúp bạn tìm thấy chánh đạo để đi đến mục đích mà bạn đã chọn.

– Nếu bạn là một người đứng tuổi, chán ngán cuộc sống, thiền định có thể mang lại cho bạn sự hiểu biết cuộc sống sâu sắc hơn; sự hiểu biết này lần lượt sẽ làm vơi đi những nỗi đau của bạn và gia tăng niềm vui sống.

– Nếu bạn nóng tính, bạn có thể phát triển sức mạnh để khắc phục nhược điểm của tính nóng nảy, thù hận để trở thành người điềm đạm và tỉnh táo hơn.

– Nếu bạn ganh tỵ, bạn có thể hiểu rằng những thái độ tinh thần tiêu cực không bao giờ đóng góp bất cứ điều gì cho lợi ích của bạn.

– Nếu bạn không thể giảm thiểu tham ái đối với các dục lạc, bạn có thể học cách trở thành người làm chủ những dục lạc của bạn.

– Nếu bạn nghiện rượu hoặc ma túy, bạn có thể vượt qua thói quen nguy hiểm đã

từng làm cho bạn nô lệ.

– Nếu bạn là người hẹp hòi, bạn có thể phát triển trí sáng suốt để mang lại lợi ích cho chính mình, bạn bè và gia đình; và tránh sự hiểu lầm.

– Nếu bạn khổ sở từ những hỗn loạn như những chứng suy nhược thần kinh và xáo trộn tinh thần, thiền định có thể làm khơi dậy những năng lực tích cực trong thân tâm bạn để phục hồi sức khỏe, đặc biệt nếu chúng thuộc những vấn đề thần kinh.

– Nếu bạn là người nhu nhược hoặc có tính mặc cảm tự ti, thiền định có thể giúp bạn phát triển lòng can đảm và khắc phục nhược điểm.

– Nếu bạn là người sáng suốt, thiền định sẽ hướng dẫn bạn đến trí tuệ cao siêu. Lúc đó bạn sẽ thấy chân tướng của các pháp, và không còn chấp theo hình tướng bên ngoài nữa…

Đây là một số điều lợi ích thiết thực phát xuất từ việc thực hành thiền định. Những lợi ích này không thể rao bán trong các cửa hiệu hay cửa hàng bách hóa mà bạn muốn có thì phải thực tập thiền và rèn luyện tâm mỗi ngày. Tâm là chìa khóa mở cánh cửa hạnh phúc và cũng là chìa khóa mở cánh cửa khổ đau. Hiểu được tâm và khéo dụng tâm là công việc hơn hẳn đời sống thanh bình và thỏa mãn.

Một số người cho rằng thực tập thiền rất khó vì khi hành thiền họ gặp phải loạn động rồi cho rằng không ai có thể đoạn trừ loạn động ấy. Thực ra, trong thế giới chúng ta đang sống không có nơi nào mà không có loạn động. Nhưng với sự khéo léo và hiểu rõ sự vật một cách hợp lý thì chúng ta sẽ biết cách bảo vệ tâm của mình, chống lại bất kỳ hình thức xáo trộn nào. Đức Phật dạy: "Khi bạn thấy bất kỳ sự vật gì, bạn cũng đừng chấp chặt vào sự vật đó mà phải dùng tâm để phát triển sự cảm nhận sâu sắc vào bản chất thật của sự vật hiện tượng".

Hãy quan sát mọi vật với sự rõ biết. Tốt hơn bạn không nên đắm say vào nó nếu bạn thật sự muốn giữ tâm yên tĩnh. Hãy để cho tâm tự do không dính mắc vào một thứ nào. Khi nghe âm thanh dù vui hay buồn, chỉ nghe với sự rõ biết. Bạn phải có chánh niệm để tránh sự tác động của âm thanh, lúc đó tâm của bạn mới không bị vướng mắc vào những gì mình đang có. Bạn phải rèn luyện tâm để duy trì sự bình yên nội tại.

Ngoại cảnh và sự hưng phấn thường làm cho tâm bị xáo trộn nên ý niệm tham lam, ganh tỵ, sân si, vọng tưởng sẽ phát sinh; chúng làm cho tâm ô nhiễm. Thiền là phương tiện giúp ta bảo vệ tâm. Người khéo dụng công, khi tập trung vào bất kỳ sự vật hiện tượng nào dù vui hay buồn mà vẫn không có lòng tham đắm hay thù hận phát khởi.

Chúng ta thường dành nhiều thời gian để chăm lo cho thân thể như tắm rửa, giặt áo quần, ăn uống, trang điểm, thư giãn… nhưng thử hỏi chúng ta đã dành bao nhiêu thời gian để quan tâm đến tâm?

Nhiều căn bệnh và chứng rối loạn có thể tránh được nếu chúng ta biết dành thời gian thực tập thiền, rèn luyện tâm để giữ tâm yên tĩnh. Nhiều người không tin hoặc do lười biếng không hành thiền, không am tường về thiền nên cho rằng thiền chỉ là lãng phí thời gian.

Thiền có thể giúp con người vượt qua thân bệnh và duy trì sức khỏe thông qua sự phát triển của tâm. Khi tâm thoải mái, chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức hoặc nhạy bén hơn. Khi tâm chứa ý tưởng xấu, những tạp nhiễm này có thể gây tổn thương thân thể. Y học ngày nay cũng chấp nhận rằng tâm là nguồn gốc của các loại bệnh và tương tự tâm cũng có thể được dùng để điều trị bệnh.

Thích Quảng Đạt dịch theo Meditation the only way

————

Nguồn: Sưu tầm

************

Thông tin 8: Những lợi ích của thiền theo các nghiên cứu khoa học

Thiền mang đến vô số lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe như giảm căng thẳng, cải thiện khả năng tập trung, nâng cao trí nhớ, và thậm chí giúp gia tăng sự sáng tạo và lòng trắc ẩn. Nhưng làm thế nào mà một hoạt động đơn giản như tập trung vào một tâm điểm đơn lẻ lại có thể tạo ra những kết quả ấn tượng đến thế? Sau đây là những bằng chứng khoa học ngày càng rõ rệt giúp chúng ta hiểu thêm về thiền và làm thế nào mà thiền có thể thay đổi cách não bộ hoạt động, cùng đọc để tránh hiểu sai về thiền nhé.

Trước khi bắt đầu, chúng ta nên dành thời gian xem qua thiền thực sự là gì. Có nhiều phương pháp thiền khác nhau, nhưng phương pháp dường như có lợi nhất, và ngẫu nhiên cũng là một trong số những phương pháp cổ điển nhất, được gọi là “thiền chánh niệm”, hay tập trung tư tưởng.

Thiền chánh niệm đòi hỏi người tập phải tập trung mọi suy nghĩ vào một và chỉ một ý niệm duy nhất. Mục đích nói chung là để tâm trí gắn chặt vào hiện tại. Điển hình là chúng ta chú tâm vào hơi thở – theo dõi mỗi lần thở ra, hít vào – mà không bị những suy nghĩ khác làm phân tâm. Khi một suy nghĩ “lạc loài” xuất hiện, người tập thiền phải nhanh chóng nhận ra nó và quay trở lại tâm điểm mà họ đang tập trung. Không nhất thiết tâm điểm phải là hơi thở; bất cứ ý niệm đơn lẻ nào, ví dụ như một câu chú, cũng có thể được vận dụng vào thiền.loiichcuathien_thumbNếu đã từng tập thiền, bạn sẽ biết đây là việc cực kỳ khó – nhất là trong thời buổi mà sự tập trung của chúng ta bị giới hạn đáng kể. Tâm trí chúng ta rất dễ bị tản mác và chuyển đổi từ suy nghĩ này sang suy nghĩ khác; đôi lúc rất khó tập trung những suy nghĩ lại dù chỉ trong một vài giây.

Quan niệm của nhiều người cho rằng thiền chỉ đơn giản là một kỹ thuật giúp ta thư giãn và thanh sạch đầu óc thực chất là sai lầm. Việc thiền tập rất khó khăn, đòi hỏi bạn phải khổ công luyện tập mới có thể tiến bộ. Bạn càng thực hành nhiều thì việc tập trung càng dễ dàng hơn. Sự tiến bộ có thể được đo lường bằng cách xem thử bạn phải mất bao lâu để tập trung vào một suy nghĩ duy nhất mà không bị phân tâm.

Điều đáng lưu ý là một việc cực kỳ đơn giản như thế lại có thể tạo ra vô số lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Ngày càng có nhiều nhà khoa học háo hức muốn tìm hiểu về thiền qua nhiều nghiên cứu về những ảnh hưởng của thiền lên khả năng nhận thức, bao gồm các nghiên cứu trên những nhà sư Phật giáo. Và họ khám phá ra rằng thiền quả thật là một công cụ đầy sức mạnh.

Tuy nhiên, hầu hết những nghiên cứu được nêu dưới đây đều tập trung xem xét những lợi ích của “thiền tập trung tư tưởng” (focused-attention). Điều này không có nghĩa là những kiểu thiền khác, như “thiền buông thư” (open attention), không thể mang tới những kết quả tích cực.

Lợi ích đối với não bộ

Thiền đã được các tín đồ Phật giáo vận dụng trong hàng ngàn năm. Họ đã quen với những hiệu quả tích cực của thiền, bao gồm cả cách nó truyền dẫn sức mạnh nội tại và sự am hiểu cần thiết cho hoạt động tinh thần tổng thể; thiền, hoặc “ngồi”, đối với các nhà sư Phật giáo cũng giống như việc cầu nguyện của người theo Thiên Chúa giáo. Nhưng thay vì nỗ lực khám phá về Chúa, thì tín đồ Phật giáo lại nỗ lực đào sâu để kiểm soát tâm trí của chính mình.

Tuy nhiên, chỉ trong thời gian gần đây, các nhà thần kinh học mới có thể “soi” trực tiếp vào bộ não để xem điều gì diễn ra trong lúc thiền. Sự tiến bộ của phương pháp fMRI (chụp hình cộng hưởng) và những kỹ thuật “soi” não khác đã hỗ trợ rất nhiều cho việc nghiên cứu.

Ví dụ, sau khi theo dõi những hình ảnh ghi lại từ máy fMRI, các nhà thần kinh học thấy được thiền giúp tăng cường sức mạnh não bộ qua việc củng cố các liên kết giữa các tế bào não. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy những người thiền có số lượng nếp gấp vỏ não (gyrification) nhiều hơn, có thể giúp não xử lý thông tin nhanh hơn. Tuy nghiên cứu không trực tiếp chứng minh điều này nhưng các nhà khoa học dự đoán rằng, những nếp gấp trên vỏ não chịu trách nhiệm làm cho quá trình xử lý thông tin trong não được hiệu quả hơn, gia tăng sự chú ý, cải thiện việc ra quyết định và hình thành trí nhớ.

Thực chất, theo kết quả nghiên cứu, thiền khiến cho não trải qua những thay đổi vật lý mà rất nhiều trong số đó mang tới lợi ích. Ví dụ, một số nghiên cứu khác cho thấy thiền có liên quan đến độ dày của vỏ não, có thể giúp giảm bớt tính nhạy cảm trước những cơn đau. 

Hoặc hãy xét một nghiên cứu năm 2009 có tiêu đề “Thiền trong thời gian dài có liên quan đến sự gia tăng mật độ chất xám trong cuống não.” Các nhà thần kinh học đã dùng phương pháp chụp cộng hưởng để so sánh não của người thiền và người không thiền. Những khác biệt về cấu trúc được máy ghi lại giúp các nhà khoa học dự đoán những lợi ích nhất định của thiền – như cải thiện nhận thức, cảm xúc, phản ứng miễn dịch – có thể là do cấu trúc não được cải thiện, cũng như những kết quả tích cực đối với hoạt động hít thở và nhịp đập của tim (kiểm soát hoạt động của tim và phổi).

Chất xám, vốn là thành phần chủ chốt của hệ thần kinh trung ương, dĩ nhiên cũng nhận được lợi ích từ thiền. Có một mối liên quan giữa thiền và sự gia tăng thể tích chất xám trong vùng thùy trước và hồi hải mã, giúp tạo ra những cảm xúc tích cực, duy trì sự ổn định về cảm xúc và sự toàn tâm toàn ý trong hành động (tập trung hơn vào các hoạt động hàng ngày). Thiền cũng được chứng minh là có chức năng bảo vệ thần kinh qua việc giảm bớt những ảnh hưởng của tuổi tác lên vùng chất xám cũng như sự suy giảm nhận thức.loiichcuathienvoinaobo595x420_thumbMột nghiên cứu đầu năm nay (2013) cho thấy sự khác biệt trong biểu hiện về sự chuyển hóa của não giữa những người tập thiền và những người không thiền nhưng khỏe mạnh, đặc biệt là những chuyển hóa liên quan đến tình trạng căng thẳng và trầm uất.

Tuy nhiên thiền không chỉ tác động đến những những thành phần vật lý và hóa học của bộ não. Các nhà thần kinh học đã đưa ra các dẫn chứng cho thấy thiền cũng tác động đến các hoạt động của não. Ví dụ, thiền góp phần làm suy giảm các hoạt động về phương diện hoạt động “mạng lưới chế độ mặc định” (default mode networking) và sự nối kết – vốn là những chức năng không mong muốn gây ra tình trạng mất tập trung và những rối loạn khác như lo lắng bất an, ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) – và thậm chí tích tụ chất Beta-amyloid dẫn đến bệnh Alzheimer (một hội chứng suy giảm trí nhớ phổ biến).

Và cuối cùng, thiền còn có liên quan đến những thay đổi đáng kể trong hoạt động điện não, như làm tăng hoạt động Theta và Alpha EEG giúp gia tăng khả năng tập trung trong tâm trạng dễ chịu và tỉnh táo.

Lợi ích đối với sức khỏe

Trong khi đa số những nghiên cứu trên nêu ra các tác động lên thần kinh – nhận thức mà thiền mang lại, những nghiên cứu sau cho thấy mối liên hệ giữa thiền và những lợi ích sức khỏe đã được đề cập.

Có lẽ lợi ích đáng chú ý nhất của thiền là cải thiện khả năng tập trung. Năm 2010, các nhà nghiên cứu đã quan sát những người tập phương pháp “thiền chú ý tập trung” 5 tiếng mỗi ngày, liên tục suốt 3 tháng (một thời gian rất lâu!). Kết quả các thí nghiệm này cho thấy những người tham gia duy trì được sự tập trung có chủ đích dễ dàng hơn. Điều này rất hợp lý bởi nếu bạn có thể tập trung thiền trong thời gian dài thì bạn cũng sẽ làm được điều đó trong các hoạt động hàng ngày. Tập trung sự chú ý giống như hoạt động của cơ bắp, cần phải được củng cố dần qua các bài luyện tập.

Tuy nhiên, 5 tiếng thiền mỗi ngày là hơi quá. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng mỗi ngày chỉ cần thiền 20 phút là đủ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm căng thẳng chẳng hạn.

Thật tế, một nghiên cứu khác cho thấy chỉ thiền với mức độ ít cũng có thể mang lại hiệu quả. Các nghiên cứu nêu ra rằng, sau 10 ngày thiền trong thời gian dài, ta có thể cảm nhận những cải thiện đáng kể trong sự tỉnh thức và định tâm, giảm bớt những triệu chứng trầm uất, gia tăng hoạt động ghi nhớ cũng như duy trì sự tập trung.loiichcuathienvoisuckhoe_thumbNăm ngoái, một nghiên cứu cũng cho thấy một kết quả không quá ngạc nhiên là thiền có thể giảm đáng kể tình trạng căng thẳng chỉ sau 8 tuần luyện tập. Trong những bài kiểm tra căng thẳng đòi hỏi người tham gia làm nhiều việc cùng một lúc, những người thiền thể hiện tốt hơn so với người không thiền. Điều này có thể có liên quan đến sự hạn chế mức cortisol, một hooc-môn gây ra tình trạng căng thẳng. Và thú vị thay, thiền trước khi bước vào một tình huống căng thẳng có thể giúp bạn đỡ cảm thấy stress hơn khi đối mặt với tình huống đó.

Đối với những ai thuộc tuýp người sáng tạo, phương pháp thiền buông thư có thể thúc đẩy quá trình tạo ra ý tưởng mới. Về căn bản, thiền buông thư là phương pháp trái ngược với thiền chánh niệm, trong đó người tập thiền phải theo dõi những trải nghiệm tâm thức dần dần theo thứ tự thời gian một cách không chủ động.

Và cuối cùng, thiền cũng giúp bạn có sự thấu hiểu, cảm thông với người khác hơn, tuy nhiên kết quả này đến từ một phương pháp cụ thể gọi là thiền yêu thương – ân cần – trắc ẩn. Phương pháp này cũng là một dạng của thiền chánh niệm, tuy nhiên đòi hỏi người tập phải tập trung vào những cảm xúc như yêu thương, lòng trắc ẩn và thấu hiểu. Bằng cách so sánh những kết quả từ máy fMRI của những người mới tập và những nhà sư Phật giáo đã thiền trong thời gian dài (mỗi vị đã có hơn 10.000 tiếng ngồi thiền), các nhà nghiên cứu quan sát tác nhân kích thích cảm xúc (âm thanh của con người trong trạng thái đau buồn) làm bật sáng những vùng não có liên hệ với sự thấu cảm. Kết quả là, các nhà khoa học suy đoán rằng phương pháp thiền này có thể giúp một người thấu cảm sâu sắc hơn.

Vậy còn chờ gì nữa? Hãy ngồi xuống và đổi mới bộ não của bạn đi nào!

Bạn có hứng thú với 6 tư thế Yoga xả stress cực kì tốt, cùng đọc bài viết này nhé.

Tác giả: George P. Dvorsky

Dịch/nguồn: uBrand.cool

Dành cho bạn: Hãy chia sẻ những lợi ích mà bạn gặt hái được khi thực hành thiền. Bạn còn biết những lợi ích tuyệt vời nào của thiền nữa không? Bạn có biết ai có thói quen thiền mỗi ngày? Họ có gì khác so với những người xung quanh? Hãy cùng tham gia thảo luận về chủ đề thú vị này ở phần bình luận bên dưới nhé ^^

————

Nguồn: lentop.net

************

Thông tin 9: 7 lợi ích của thiền mỗi ngày

Thiền định kỳ là một kỹ thuật thiền đơn giản và có thể được thực hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn có thể thiền ở mọi vị trí như ngồi, đứng hoặc thậm chí nằm xuống. Tất cả những gì bạn cần làm để có hiệu quả là tập trung.thien3011408a7a_thumb1. Giảm căng thẳng
Lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của thiền là giảm căng thẳng. Không chỉ vậy, thiền cũng giúp thư giãn tâm trí. Thiền trước khi đi ngủ để bạn có thể ngủ ngon và được nghỉ ngơi tốt hơn.

2. Giúp tập trung

Thiền cũng giúp bạn tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề, sau khi thiền.

3. Hạ huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày là một ý tưởng tốt vì nó sẽ giúp rất nhiều trong việc giảm huyết áp của bạn. Thiền giúp bạn bình tĩnh, thư thái và làm giảm áp lực. Từ đó, khiến bạn không bị tăng huyết áp.

4. Không còn lo lắng

Khi bạn đang tức giận hoặc lo lắng, cơ thể của bạn rất căng thẳng. Bạn có thể thấy đau đầu hoặc đau bụng. Nhưng khi bạn thiền hàng ngày, bạn sẽ bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái hơn và những cơn đau cũng ít xuất hiện hơn.

5. Tâm trạng của bạn hưng phấn hơn

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin trong cơ thể của bạn, làm cho tâm trạng của bạn vui vẻ hơn. Khi bạn thiền định kỳ vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

6.Tăng mức độ miễn dịch

Thiền sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, mức độ miễn dịch tăng lên. Thiền mỗi ngày khiến mức độ miễn dịch cũng ổn định và giúp cơ thể ngăn chặn rất nhiều bệnh.

7. Ổn định tình cảm

Khi bạn có thể tập trung thiền mỗi ngày, có nghĩa là bạn khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn ổn định tình cảm của mình tốt hơn.

Thiền có nhiều lợi ích trong việc giảm căng thẳng về tâm lý, nhưng không phải là phương pháp điều trị đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Thay vào đó, nó giống như một hành trình để nâng cao nhận thức và có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của chúng ta. Mục đích lớn nhất của thiền là đạt được cái nhìn sâu sắc này.

Mai Phương

Theo Magforwomen

———–

Nguồn: dantri.com.vn

************

Thông tin 10: Não của bạn đang teo nhỏ, làm cách nào để phòng tránh?

Thiền tập không chỉ là thứ gì đó như “ngồi tĩnh tâm” hay chỉ thuộc về tư tưởng. Nó có tác động thực tại lên não bộ, và có tiềm năng rất lớn trong việc phòng tránh các chứng bệnh về não. Dưới đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số thay đổi trong não bộ nhờ việc tập thiền từ nhiều nguồn nghiên cứu. 11011301_418541911664793_3441641136996966800_nNgăn chặn sự co rút của bộ não bạn

Tất cả mọi người sẽ trải nghiệm hiện tượng teo não khi già đi, đôi lúc bắt đầu ở ngưỡng tuổi 30 nhưng thường xảy ra sau độ tuổi 40. Vào giai đoạn cuối cuộc đời, thể tích mô não sẽ giảm xuống tương đương với một đứa trẻ 7 tuổi. Một tỷ lệ teo não cao hơn có thể gây ra chứng mất trí, chết yểu, trầm cảm, nguy cơ đột quỵ…

Nhà khoa học thần kinh Davidson đã làm thí nghiệm với những nhà sư có trình độ cao thâm nhất của Đại Lai Lạt Ma, mỗi người đều đã có quá trình tập thiền từ 15 đến 40 năm. Trong nghiên cứu năm 2004, ông phát hiện rằng thiền định có thể ngăn ngừa sự thất thoát chất xám trong não bộ. Sự thất thoát chất xám sẽ tác động đến rất nhiều chức năng thần kinh, như khả năng kiểm soát cảm xúc, sự bốc đồng, các ý nghĩ, và cử động.

Một nghiên cứu năm 2011 thực hiện tại trường Đại học California ở Los Angeles cũng phát hiện thấy thiền định có thể làm chậm quá trình teo não do lão hóa. Phó giáo sư Eileen Luders, người dẫn đầu nghiên cứu, đã phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng: “Nếu thực hành đều đặn qua nhiều năm, thiền định có thể làm chậm hiện tượng teo não do lão hóa, có thể nhờ các ảnh hưởng tích cực của nó lên hệ miễn dịch”.

Tuy nhiên, cô cũng cho rằng các kết quả của cô có thể giải thích theo cách khác: có thể những người muốn thiền tập, từ ban đầu bộ não của họ đã hơi khác biệt so với những ai không muốn thiền tập.

Bảo trì các liên kết thần kinh não bộ của bạn

Thiền tập không chỉ gia cường chất xám mà nó còn gia cường chất trắng (là mạng lưới liên kết các chất xám với nhau). Một bài viết của trường Đại học California tại Davis đã miêu tả chất trắng như sau: “[Nếu não bộ] là một mạng lưới máy tính, thì chất xám—một phần chứa các tế bào thần kinh và mao mạch—sẽ là các máy tính và chất trắng sẽ là các dây cáp”.

“Những người thiền tập lâu năm có các sợi chất trắng nhiều hơn, hoặc có mật độ lớn hơn hoặc cách ly tốt hơn trên khắp não bộ”. —Phó giáo sư Eileen Luders, Trung tâm Lập bản đồ Não bộ thuộc trường Đại học California ở Los Angeles

PGS Luders nói: “Các kết quả của chúng tôi cho thấy những người thiền tập lâu năm có các sợi chất trắng nhiều hơn, hoặc có mật độ lớn hơn hoặc cách ly tốt hơn trên khắp não bộ … Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng sự sụt giảm các mô chất trắng liên quan đến quá trình lão hóa bình thường đã được giảm thiểu rất nhiều đối với những người tích cực tập thiền”.

Ào ạt phát ra các sóng Gamma

Ngoài việc ngăn chặn sự teo não, thiền tập cũng có thể giúp bạn phát ra các sóng gamma vượt ngưỡng bình thường.

Sóng Gamma được cho là “một trong những sóng điện não có tần suất cao nhất và quan trọng nhất”. Để sản sinh các sóng gamma, hàng nghìn tế bào thần kinh cần phải hoạt động đồng bộ tại một mức vận tốc cực lớn.

Một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử.

GS Davidson phát hiện thấy một số nhà sư có hoạt động sóng gamma mạnh mẽ hơn và có cường độ cao hơn bất kỳ trường hợp nào được ghi nhận trong lịch sử. Sự chuyển động của các sóng cũng có trật tự hơn rất nhiều so với các tình nguyện viên thí nghiệm vốn chưa có kinh nghiệm thiền tập.

Năm 2012, các nhà khoa học thần kinh, thuộc trường Đại học Wisconsin đã gắn 256 thiết bị cảm ứng vào bộ não của nhà sư Tây Tạng Matthieu Ricard. Họ phát hiện ra rằng khi ông thiền định trong trạng thái từ bi, ông có thể phát ra các tia gamma ở một mức độ vượt ngưỡng, theo Tạp chí Smithsonian.

Tăng cường các bộ phận khác nhau của não bộ có liên quan đến sự hạnh phúc và bình yên

Ricard đã được gọi là “người đàn ông hạnh phúc nhất trên thế giới”. Các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra điều đó bằng cách nhìn vào hoạt động của các phần khác nhau trong não bộ của ông, rằng ông có “một dung lượng lớn bất thường cho sự hạnh phúc và làm giảm xu hướng tạo ra sự tiêu cực”, theo trang Smithsonian. Nghiên cứu cũng phát hiện thấy các hiệu quả tương tự—mặc dù không quá nổi bật—ngay cả trong những người chỉ thiền định 20 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian 3 tuần lễ.

Gắn một mạng lưới cảm biến trắc địa có 128 nút, nhà sư Phật giáo Matthieu Ricard ngồi trong phòng cách âm để chuẩn bị cho một bài kiểm tra điện não đồ tại Trung tâm Waisman thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison vào ngày5/7/2008. (Ảnh: Jeff Miller)

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Trung ương Massachusetts, Đại học Massachusetts, và Đại học Giessen của Đức, đã xuất bản một nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy sự bình an của những người thiền định được phản ánh trên não bộ. Tiến sĩ Sara Lazar từ Bệnh viện Trung ương
Massachusetts, đã phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng theo nghiên cứu này, sự thay đổi trong cấu trúc não bộ tương đồng với những cải thiện mà người tham gia trải nghiệm được, ví dụ như “một cảm giác bình an”.

Sự tập trung chất xám đã thay đổi trong các vùng não bộ liên hệ đến việc học tập và ghi nhớ, cảm xúc, quá trình tự tham chiếu, và khả năng nhìn nhận trên góc độ của người khác.

Trong giai đoạn tám tuần, TS Lazar quan sát thấy sự tập trung chất xám đã thay đổi trong các vùng não bộ liên hệ đến việc học tập và ghi nhớ, cảm xúc, quá trình tự tham chiếu, và khả năng nhìn nhận trên góc độ của người khác.

Khoa học thần kinh hé lộ lợi ích tuyệt vời của thiền định

Đây quả là một giai đoạn thú vị của ngành khoa học thần kinh. Chúng ta đã có được bước nhảy vọt trong hiểu biết về bộ não con người thông qua kỹ thuật chụp cộng hưởng từ chức năng (FMRI – Functional Magnetic Resonance Imaging). Bây giờ, chúng ta có thể quan sát được những thay đổi trên bộ não với thời gian thực khi não bị kích thích, hay đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

Mới đây, có một chủ đề đã khuấy động sự quan tâm của nhiều nhà thần kinh học, đó là phương pháp thực hành cổ xưa về thiền chánh niệm. Thiền chánh niệm là trạng thái thanh tĩnh, mà vẫn ý thức sự việc xung quanh. Nó hoàn toàn khác với trạng thái nhập định khi bạn đánh mất đi ý thức của mình.

Vậy tại sao những nhà thần kinh học lại bị cuốn hút bởi thiền định như vậy? Câu trả lời nhanh là: chất xám trong não của bạn đã thực sự phát triển và phục hồi khi bạn thiền thường xuyên. Điều này được thêm vào cùng với hàng trăm tác động tích cực khác cho cả cơ thể và bộ não của bạn.
Những nghiên cứu mới về thiền định đang được tiến hành, tiết lộ những lợi ích mới mẻ và tuyệt vời của môn thực hành này. Dưới đây chỉ là một vài lý do cho thấy thiền định rất tốt để mọi người luyện tập.

Hạnh phúc được tăng lên do tỉ lệ hoạt động não trái / não phải . Tỉ lệ này cao hơn cũng có nghĩa là bạn hồi phục nhanh hơn sau áp lực căng thẳng và chấn thương.

Chức năng nhận thức nhanh hơn, óc phán đoán rõ ràng hơn và đưa ra quyết định tốt hơn.

Kỹ năng đàm phán tốt hơn thông qua khả năng thấu cảm và lập luận được nâng cao.

Tâm trạng tốt hơn và ổn định, nghĩa là ít lo lắng hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch.

Làm chậm lại và thuyên giảm những ảnh hưởng của bệnh thoái hóa thần kinh.

Nâng cao tính sáng tạo và khả năng tư duy đột phá.

Giảm thiểu cao huyết áp.

Làm giảm trầm cảm và cảm giác trống trải, đơn độc.

Làm tăng khả năng kiềm chế sự tham lam và ham muốn.

Tăng ngưỡng chịu đau.

Danh sách còn nhiều hơn nữa, bạn có thể tự tìm kiếm thêm.

Người ta nói rằng chẳng hề có thuốc tiên nào cho sức khỏe, nhưng thiền định có thể giúp bạn nâng cao khả năng tự kiểm soát và có trách nhiệm với bản thân hơn. Thiền định giống như là cầm cương chú ngựa mang tên Sức khỏe và Hạnh phúc. Và cuộc hành trình bắt đầu với bạn!

————

Nguồn: banmaihong.wordpress.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: