Tình thương yêu khiến đời đẹp tươi

dta'1Giữa cuộc đời còn lắm bao điều thị phi, và nhiễu nhương, thì thật lành thay vẫn còn hiện diện những con người, những loài vật sống biết yêu thương, biết chia sẻ với những mảnh đời xung quanh. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những câu chuyện thiện lành như thế.

Câu chuyện về chú mèo Bob và James Bowen – chàng nghệ sỹ nghèo vô gia cư – đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới về sức mạnh của tình yêu thương và sự thức tỉnh mà loài vật có thể mang lại cho con người…

James Bowen gặp người bạn tri kỷ của mình lần đầu tiên khi anh đang phải ngủ vạ vật trên đường phố, kiếm sống qua ngày bằng nghề hát dạo, đang phải tham gia một chương trình cai nghiện bằng methadone sau khi sử dụng nhiều loại chất kích thích. Cuộc sống đối với anh lúc bấy giờ tăm tối, mù mịt, không có tương lai và có lẽ sẽ vẫn tiếp tục như thế nếu không gặp được người bạn mèo tri kỷ tại một căn nhà đổ nát ven thành phố. Anh đã vét sạch túi tiền ít ỏi của mình khi ấy để cứu sống chú mèo hoang và đặt tên cho chú là Bob, từ đó Bob trở thành người bạn, trở thành người cứu rỗi cuộc đời James.

Từ khi có Bob, cuộc sống của James không chỉ ngập tràn niềm vui mà còn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bob đi theo chủ tới khắp mọi nơi và trở thành một trợ thủ đắc lực cho các buổi biểu diễn vốn chẳng được mấy ai để ý của James. Sự kết hợp ăn ý của 2 người bạn khiến các doanh thu các buổi biểu diễn của James tăng vọt.

Bob như một sự cứu rỗi cho tâm hồn, một sự thức tỉnh mạnh mẽ đối với James. Anh đã từ bỏ được ma túy và sống một cuộc đời tươi đẹp hơn rất nhiều. James chia sẻ: “Kể từ khi có người bạn đồng hành mới, cuộc sống của tôi đã hoàn toàn thay đổi. Sau bao nhiêu thăng trầm khó nhọc, đây là lần đầu tiên tôi cảm nhận được một mái ấm thực sự. Bob chính là động lực khiến tôi phải quyết tâm thay đổi vì một cuộc đời tốt đẹp hơn cho cả hai đứa”.

Và còn hơn thế nữa, Bob đã khiến cuộc đời cả 2 rẽ sang một bước ngoặt mới mà không ai có thể ngờ tới. Cuốn tự truyện của James Bowen mang tên “A Street Cat Named Bob” (Bob Chú mèo đường phố) kể lại cuộc gặp gỡ kỳ thú và hành trình thay đổi cuộc đời của cả 2 đã được xuất bản và ngay lập tức trở thành hiện tượng ngay khi vừa ra mắt.

Đến nay cuốn sách đã được xuất bản tại trên 30 quốc gia (trong đó có Việt Nam), bán được trên 1 triệu bản chỉ riêng tại Anh và đứng trong Top Best-Seller 52 tuần liên tiếp.

Cuối năm 2016, bộ phim cùng tên do Bob và James thủ vai chính mình một lần nữa nhận được sự quan tâm và ủng hộ mạnh mẽ từ người yêu phim. Bob đã từ chú mèo hoang đi lạc trở thành “Chú mèo triệu đô”, nhưng quan trọng hơn là sức mạnh truyền cảm hứng, giúp nhiều người vững tin hơn vào cuộc sống và mong muốn thay đổi cuộc đời mình.

Không dừng lại ở những thành công cho bản thân mình, James và Bob cùng nhau đi khắp nơi trên thế giới để thăm các tổ chức từ thiện, nhà tù, tổ chức các buổi giao lưu, trò chuyện nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề xã hội. Đặc biệt đối với các tổ chức liên quan tới người vô gia cư – rất gần với hoàn cảnh của James trước đây, họ tham dự nhiều chương trình, dự án nhằm hỗ trợ những người vô gia cư hoặc có các vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể tìm thấy sự hỗ trợ an toàn, thân thiện, giúp họ có cơ hội quay trở lại làm việc.

James chia sẻ: “Bất cứ nơi nào chúng tôi đã đi qua, chúng tôi đều học được rằng, tình yêu, tình cảm, sự quan tâm, hay bạn có thể gọi điều đó bất cứ bằng cách nào, có thể tạo nên hoặc phá vỡ cuộc đời 1 con người, có thể nâng đỡ ngay cả những tâm hồn đang tuyệt vọng nhất. Và chúng tôi cũng thấy rằng những gì chúng tôi nhận lại được là vô giá. Chúng tôi đã nhận được hàng ngàn nụ cười, nước mắt, cái bắt tay chia sẻ – hay đối với Bob là những cái gãi lên cổ – từ những người cảm thấy biết ơn trên khắp thế giới. Vậy tại sao chúng ta không truyền bá tinh thần này rộng hơn chút nữa bằng cách giúp đỡ những người kém may mắn hoặc dễ bị tổn thương hơn mình? Bạn sẽ ngạc nhiên trước sức mạnh kỳ diệu của nó mang lại cho người khác, và cho chính bản thân bạn”.

Vậy là, bằng câu chuyện nhỏ của mình, James và Bob đã góp phần thay đổi cuộc đời của thêm hàng triệu người trên thế giới. Vì yêu thương cho đi là yêu thương còn lại mãi mãi và tình yêu, sự sẻ chia có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn bất cứ điều gì. Câu chuyện đầy ý nghĩa của họ sẽ còn được tiếp tục…

Câu chuyện thiện lành trên đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và những tiếng lời ngợi khen, tán thán đã không ngừng vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: genk.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: