Thử thách tình người

dta'1Giữa cuộc đời còn lắm bao điều thị phi, và nhiễu nhương thì thật lành thay vẫn còn hiện diện những con người thiện lành, sống biết yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những câu chuyện thiện lành như thế.

Đạp xe xuyên Việt, đi xe máy vòng quanh Đông Nam Á là những câu chuyện truyền cảm hứng, nghị lực vượt lên chính mình của nhiều bạn trẻ hiện nay. Thế nhưng đi bộ xuyên Việt thì không phải ai cũng đủ dũng cảm để thực hiện. Cũng như Khổng Minh Triết, Hồ Nhật Hà (sinh năm 1985, đến từ Phú Yên) lại là một người nữa dám dấn thân vào khó khăn không lường trước để đi tìm đáp án cho những thắc mắc tự sâu trong lòng.

Hồ Nhật Hà đã đi xuyên Việt từ Sài Gòn tới Hà Giang trong 113 ngày. Ngày 18-10-2017, anh xuất phát tại dinh Độc Lập (TP.HCM). Ngày 8/2 vừa qua, anh đã có mặt tại điểm đến Lũng Cú, Hà Giang – hoàn thành chuyến đi xuyên Việt bằng đường bộ.

Hành trang anh mang theo chỉ là 3 bộ quần áo, một số vật dụng cá nhân cần thiết nhất, cây đàn guitar và 100.000 đồng.

Đi để kiểm chứng tình người

Hà tự nhận mình là người hay suy nghĩ và thường xuyên đặt ra những câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đời mình. Nhiều câu chuyện tiêu cực về niềm tin trên mạng xã hội như hôi của, dàn cảnh cướp của hay đánh ghen… khiến chàng trai đến từ Phú Yên trăn trở về niềm tin trong cuộc sống, về chuyện sống tử tế.

Chính vì vậy, anh có ý tưởng thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt từ Nam ra Bắc với mục đích kiểm chứng lòng tin và tình người. Đồng thời, đây cũng là một dịp để Nhật Hà thử thách bản thân, vượt qua chính mình.

Ngày 18-10-2017, Nhật Hà lên đường với 3 câu hỏi muốn tìm đáp án: Liệu người Việt còn tình thương mến thương với nhau hay không? (Không phân biệt vùng miền nào); Liệu một người trẻ có thể thực hiện ước mơ của họ mà không phải bắt đầu từ tiền như rào cản "đầu tiên"?; Liệu mình có đủ sức mạnh tinh thần để vượt qua được thử thách và mình sẽ học được gì sau chuyến đi?

Với suy nghĩ, nếu thành công, mình sẽ trả lời được những trăn trở đó và có thể tạo được nguồn cảm hứng sống cho những người xung quanh, xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn, Nhật Hà đã xách ba lô lên và bắt đầu hành trình đi bộ.

Trước khi đi, anh tập luyện sức khỏe bằng cách leo núi Bà Tây Ninh vào ban đêm và tập ngủ lại trên núi đến sáng mới về. Trong suốt hành trình 113 ngày, anh không hề dùng viên thuốc nào mình mang theo. Đó cũng chính là niềm vui không nhỏ của Hà, bởi anh không muốn gia đình phải lo lắng.

Với 100.000 đồng trong túi, Hà ưu tiên việc xin ngủ nhờ nhà dân. Nếu không xin được, anh đành ngủ ngoài đường, nhà hoang, chùa địa phương, cây xăng, thậm chí là ngủ trong rừng.

"Ngoài những bữa cơm được người dân địa phương mời, suốt 113 ngày, mình chỉ ăn bánh mì và mì tôm để tiết kiệm tiền. Mình vừa đi vừa đàn, hát, thậm chí sáng tác nhạc để tặng những người mình gặp, những nơi mình đi qua. Việc này cũng giúp mình kiếm thêm chút chi phí dọc đường", Nhật Hà kể lại.

Nhật Hà đi dọc từ Nam ra Bắc, nhớ những ngày nắng như đổ lửa ở Bình Thuận, ngày mưa dầm dề ở miền Trung và những ngày rét thấu xương của miền Bắc.

Ngày 8-2, anh đã có mặt tại điểm đến Lũng Cú, Hà Giang. Sau đó, Nhật Hà bắt xe về Hà Nội và được một người bạn tặng vé máy bay về nhà. Sau chuyến đi, Hà tăng 2kg – điều chính anh cũng không tin được.

Nản chí rất nhiều nhưng luôn kiên định với mục tiêu

Vác ba lô đi bộ khắp nơi, Nhật Hà đôi khi bị người dân địa phương nhìn với ánh mắt lạ. Họ coi anh là người điên, kẻ lang thang cơ nhỡ, một người ăn mày, kẻ lừa đảo, bắt cóc thậm chí là tội phạm.

"Mỗi lần như vậy, mình tổn thương lắm. Nhưng mình chọn đối mặt là chấp nhận và mỉm cười cho qua. Mình cần sức mạnh tinh thần để vượt qua, và biết rằng sức mạnh tinh thần không đến từ bất kỳ sự tranh đấu nào, chứng tỏ hay chỗ dựa nào, mà đến từ trạng thái chấp nhận hoàn toàn. Chấp nhận hoàn toàn mọi việc đang diễn ra, mọi phán xét, mọi tác động từ thế giới xung quanh là điều tuyệt vời nhất mình từng được biết", Nhật Hà chia sẻ.

Trong chuyến đi, Hà cũng gặp phải muôn vàn khó khăn, thử thách, từ điều kiện thời tiết tới sự mệt mỏi về tinh thần.

Chàng trai này cho hay mỗi ngày anh đi bộ nhiều nhất là 50km. Những ngày đầu, anh hay nghỉ trưa nhưng sau đó thì đi xuyên trưa đến khi mệt mới nghỉ, để tập cho cơ thể sức chịu đựng.

"Khi đi một ngày, tinh thần mình sẽ thường như thế này: buổi sáng hăng hái, buổi trưa uể oải vì lo không biết tối sẽ ngủ ở đâu, buổi chiều cắn răng chỉ nghĩ về mục tiêu. Có khi mình đi tới gần 11h đêm mà chưa có chỗ nghỉ. Chân sưng phồng, căng cơ. Lúc ấy, mình chỉ nghĩ duy nhất là phải tiến về mục tiêu. Có lúc mình vô cùng nản, chán, nhưng đã chấp nhận đi là không bỏ cuộc", Nhật Hà chia sẻ.

Nụ cười rạng rỡ khiến chàng trai này giành được không ít thiện cảm từ người dân. Nhật Hà nhớ người anh tên Duy tốt bụng, phóng khoáng và lạc quan đã cho mình ở nhờ tại Bà Rịa.

Anh nhớ một người chị ở Phan Rang không ngần ngại giúp đỡ, thường xuyên hỏi thăm anh trên hành trình đi bộ. Hà cũng nhớ những người dân Huế rất yêu âm nhạc, những người dân Khánh Hòa hào hiệp…

Nhật Hà cũng đã tìm được câu trả lời cho thắc mắc trước khi bắt đầu hành trình: "Thế giới bên ngoài là tấm gương phản chiếu nội tâm mỗi chúng ta. Có những nơi trước khi đến, mình bị nhắc nhở rất nhiều về vùng đó. Nhưng khi trải nghiệm, mình mới thấy người Việt ở đâu cũng có người tốt, sống tử tế. Họ giúp đỡ mình và vô cùng rộng lượng".

Câu chuyện thiện lành trên đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và những tiếng lời ngợi khen, tán thán đã không ngừng vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: tuoitre.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: