Cư xử trung dung

dta1.1Sư thầy đã kể với các Phật tử nghe một câu chuyện về cách ứng xử giữa người với người khiến cho mọi người giật mình thức tỉnh.

Rằng thì có một ông lão bị tàn tật ở chân lên xe buýt, người phụ nữ soát vé yêu cầu ông lão hay trình ra giấy chứng nhận tàn tật thì mới cho ông lão đi xe buýt miễn phí. Nhưng ông lão quên mang theo giấy chứng nhận, thế là người phụ nữ ấy đã lớn tiếng quát tháo nạt nộ đuổi ông lão xuống xe. Khi này có người khách thấy bất bình bèn bảo "Cô có phải là phụ nữ không vậy?", người phụ nữ đáp trả "Tôi là phụ nữ sờ sờ ra đây, không thấy sao còn hỏi?", người khách ấy lại bảo "Không được, phải xuất trình giấy chứng nhận cô là phụ nữ thì mới được", tiếng lời người khách vừa cất lên thì một tràn cười vang vọng của tất cả hành khách trên xe phát khởi ra, người phụ nữ ấy cảm thấy ê mặt nên đành lặng thinh để yên cho ông lão.

Câu chuyện chỉ có như thế, sư thầy kể xong bèn nói lên một bài học cho các Phật tử hay biết đó là chúng ta nên cư xử một cách trung dung, đừng nghiêng về bên nào, đừng nên nguyên tắc quá trong thái độ đối nhân xử thế, cũng đừng nên dễ dãi quá, chỉ cần trung dung, ôn hòa, có tình có lý là ổn.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: