Sống thiền

dta1.1Người đã từng tham dự khóa tu thiền mười ngày do một thiền sư Đạo hạnh đức cao vọng trọng hướng dẫn. Và người đã có được một kỷ niệm khó quên trong đời.

Còn nhớ khi đó, mỗi ngày trong khóa thiền mười ngày, các thiền sinh đều phải ngồi thiền đến tám lần trong ngày. Và khi ấy, người để ý thấy rằng, ngày thứ nhất thiền sư chỉ ngồi thiền có ba lần, đến ngày thứ hai giảm xuống còn hai lần, sang đến ngày thứ ba thì chỉ còn một lần. Cảm thấy quá bức xúc vì thiền sư dạy một đằng lại hành một nẻo, người cất tiếng thưa hỏi:

– Thưa thầy, sao con thấy thầy chỉ ngồi thiền nhiều lắm là ba lần một ngày, trong khi các thiền sinh thì phải ngồi đến tám lần?

Thiền sư bỗng cười to một cách bí hiểm:

– Ta đâu có điên mà ngồi như các ông.

Cảm thấy bất mãn với câu trả lời lạ thường như thế của thiền sư, sang ngày hôm sau, người quyết định không ngồi thiền nữa mà sẽ đi theo dõi xem thiền sư làm gì.

Và thế là, khi người tình cờ vào nhà vệ sinh, người bắt gặp thiền sư đang miệt mài chùi rửa nhà vệ sinh với một phong thái điềm tĩnh, khoan thai, nhẹ nhàng. Khi người đi ra sân vườn, người cũng bắt gặp thiền sư đang vui vẻ quét dọn lá rơi với những chuyển động vô cùng uyển chuyển, nhịp nhàng, cả một quãng sân rộng lớn mà thiền sư quét dọn không biết mỏi mệt. Và khi người ngồi nghỉ trên băng ghế đá buổi chiều tà, người nhìn thấy thiền sư đang tẩn mẩn, tỉ mỉ khâu vá từng bộ quần áo rách một cách rất ung ung, tự tại.

Khi nhìn thấy những cảnh tượng như thế, trong lòng người bỗng dâng lên một niềm xúc động khó tả, người nhận ra một điều rằng thì ra thiền sư không để thời gian ngồi thiền nhiều như các thiền sinh là bởi vì thiền sư đã thực sự đang sống trong thiền, trong mọi oai nghi đi đứng nằm ngồi, trong mọi sinh hoạt hằng ngày thiền sư đều giữ tâm chánh niệm tỉnh giác, mà không phải chỉ đợi đến khi ngồi xuống tọa thiền mới phát khởi ra. Nhận ra như thế, người cảm thấy vô cùng kính nể thiền sư, thế là người tiến tới, quỳ dưới chân thiền sư và cất tiếng:

– Xin thầy xá cho con tội vô lễ đã hỏi thầy câu hỏi thất kính ngày hôm qua, giờ thì con đã biết vì sao thầy không cần phải ngồi thiền, vì đời sống của thầy chính là sống trong thiền mọi nơi mọi thời.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: