Kỷ niệm khó quên

dta1.1Sư thầy đã từng trải qua một chuyến tu bụi trong ba năm vòng quanh nước Mỹ, khi thì ở rừng, khi thì ở nhờ nhà người dân. Nhiều kỷ niệm đã đọng lại trong tâm trí sư thầy, trong đó có một kỷ niệm mà sư thầy ấn tượng nhất khi trú ngụ tại nhà một người phụ nữ góa chồng.

Khi ấy, sư thầy xin ở nhờ nhà của người phụ nữ trong ba tuần, sư thầy phụ trách công việc làm đất để trồng tỏi. Hằng ngày, trong những lúc rãnh rỗi, nông nhàn, sư thầy và người phụ nữ ấy lại cùng ngồi lại tâm sự với nhau. Người phụ nữ xin sư thầy lời khuyên giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hằng ngày, chuyện gia đình, chuyện ăn học của con cái, chuyện công việc ngoài xã hội… Sư thầy khi đó đã tận tình giải bày ý nghĩ của mình, và lành thay các lời khuyên của sư thầy đều được áp dụng một cách hiệu quả, đem lại niềm vui, và hạnh phúc cho gia đình người phụ nữ.

Thế là, sự tình sau đó đã chuyển hướng một cách có thể đoán trước, người phụ nữ ấy đem lòng yêu mến sư thầy, ngỏ ý muốn sư thầy sinh sống suốt đời cùng với mình. Nhưng sư thầy đã khéo léo từ chối, vậy nên người phụ nữ ấy đã nổi cơn sân hận, yêu cầu sư thầy phải rời khỏi nhà ngay trong đêm giá rét tuyết phủ ngập đầu gối.

Sư thầy đành phải từ giã ra đi trong đêm tối giá rét. Khi ấy, sư thầy lại đi lạc đường, cho đến khi nhìn thấy một gốc cây với tán lá cây rộng lớn che phủ không có tuyết rơi dưới đất, sư thầy đã dừng chân nghỉ tại gốc cây. Tâm tư của sư thầy khi ấy là một mớ hỗn độn những xúc cảm khởi lên rồi diệt đi, nào là sư thầy cảm thấy có phần bất mãn khi chưa từng bị đối xử như vậy, khi thì sư thầy khởi lên lòng từ bi vị tha đối với người phụ nữ… Cảm thấy tâm bất an, sư thầy ngồi tọa thiền dưới gốc cây.

Một lát sau, bất thình lình xuất hiện một con bạch mã trước mặt sư thầy, thì ra là con bạch mã của người phụ nữ mà hằng ngày sư thầy vẫn thường hay chăm sóc, trò chuyện với nó như hai người bạn thân thiết. Ngay khi gặp lại con bạch mã, sư thầy vừa ôm chằm lấy con bạch mã, vừa rơi nước mắt, tâm tư khi ấy của sư thầy ngỗn ngang những ý nghĩ so sánh giữa tình người và tình vật.

Con bạch mã sau đó đã dẫn sư thầy đến một trang trại gần đó, và hất đầu ra hiệu sư thầy hãy vào nằm nghỉ trong đống rơm ấm áp. Sáng hôm sau, sư thầy tỏ rõ mọi chuyện với người chủ trang trại và dắt con bạch mã quay trở lại nhà người phụ nữ, khi ấy người phụ nữ không có ở nhà, thế là một cuộc chia tay bịn rịn giữa sư thầy và con bạch mã đã diễn ra.

Ấn tượng về kỷ niệm khó quên của sư thầy là như thế, kể xong, các Phật tử nghe qua mà lòng chợt bừng tỉnh, vì nhận ra trong mình vẫn còn nhiều ý niệm, xúc cảm thị phi, ngỗn ngang như sư thầy, và quyết tâm noi gương sư thầy thực hành thiền để chuyển hóa tâm thái cho an lạc, và bình yên hơn.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: