Con người và loài vật

dta'.1Loài vật không là phải vô tri vô giác, loài vật cũng có cảm giác, cũng biết yêu thương, và cần được yêu thương. Có những câu chuyện thật cảm động về tình yêu thương vô điều kiện của các con vật như chó hay mèo đã góp phần làm cho những người bệnh trở nên khỏe mạnh hơn. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những câu chuyện như thế.

Sự ra đời của phương pháp điều trị bằng vật nuôi tại các bệnh viện ở Úc đã giúp những bệnh nhân bị bệnh nặng giảm thời gian hồi phục tới 30% so với thông thường.

Một bệnh viện mang tên John Hunter ở Úc đã tiến hành thử nghiệm đưa những chú chó đáng yêu đến bầu bạn với các bệnh nhân. Thử nghiệm này được theo dõi và giám sát bởi các chuyên gia y tế trên toàn thế giới.

Một chuyên gia của dự án cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng việc mang những chú chó đến thăm bệnh nhân sẽ là một cách động viên tinh thần hiệu quả và niềm vui sẽ giúp sự phục hồi diễn ra nhanh hơn. Sự thật là việc tương tác đó đã giúp chúng tôi ghi nhận được những kết quả vô cùng bất ngờ.”

Sau một thời gian đưa những chú chó vào viện để bầu bạn với các bệnh nhân mỗi ngày, các chuyên gia đã so sánh và cho ra kết quả: Những bệnh nhân sử dụng liệu pháp thú cưng có thời gian bình phục nhanh hơn 30% so với thời gian bình phục thông thường.

Kết quả tích cực này thể hiện đặc biệt rõ ràng ở trẻ em. Được biết, có những đứa trẻ không hề cười nói trong suốt thời gian phải nằm viện, cho đến khi chúng nhìn thấy một chú chó xuất hiện bên giường bệnh của mình.

Chương trình này mang tên Delta Therapy Dogs, được đề xướng và trực tiếp thực hiện bởi các tình nguyện viên thuộc tổ chức Delta Society. Chỉ trong thời gian ngắn, chương trình đã làm thay đổi cuộc sống của hơn 20.000 bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc y tế của Úc.

Sau khi được theo dõi và phân tích bởi các chuyên gia, kết quả ghi nhận được về thời gian phục hồi của các bệnh nhân rất đáng kinh ngạc.

Chương trình Delta Therapy Dogs bao gồm hơn 1.000 tình nguyện viên cùng với những chú chó cưng của họ. Những tình nguyện viên này thường xuyên đưa vật nuôi đến các bệnh viện để thăm bệnh nhân, chuyện trò và bầu bạn với họ.

Sau khi ghi nhận được những kết quả tuyệt vời, hiện nay mô hình điều trị bằng thú nuôi đang ngày càng được ủng hộ và nhân rộng thêm ở Úc. Hiện đã có 850 cơ sở y tế và bệnh viện trên khắp nước Úc áp dụng phương pháp này để giảm thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Những bệnh nhân sử dụng phương pháp này có thời gian khỏi bệnh nhanh hơn 30% so với thông thường.

Được sự thăm nom và âu yếm từ những chú chó, các em nhỏ tỏ ra vô cùng hạnh phúc và vui vẻ, dẫn đến việc hồi phục cũng nhanh hơn.

Phương pháp điều trị bằng thú cưng này đang được thực hiện ở 850 cơ sở y tế và bệnh viện ở nước Úc với hơn 1.000 tình nguyện viên. Hơn 20.000 bệnh nhân đang có những bước tiến triển và phục hồi vượt bậc về sức khỏe.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: animal.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: