Tình nghĩa giữa người và loài vật

dta'1Có những mối nhân duyên thật kỳ lạ, và khiến lòng người cảm thấy xúc động, trở nên thiện lành hơn khi hay biết giữa cuộc đời còn lắm bao điều thị phi và nhiễu nhương vẫn còn hiện diện những tấm chân tình. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu một trong những mối nhân duyên ấy.

Nữ tiếp viên hàng không người Đức Olivia Sievers lần đầu tiên gặp chú chó hoang Rubio ở Buenos Aires trong một lần tới Argentina 6 tháng trước đây.

Sievers thấy chú chó có vẻ rất cô đơn và đã cho nó một ít thực phẩm và thế là con chó dường như không thể chịu nổi ý nghĩ sẽ không bao giờ được nhìn thấy Sievers một lần nữa. Do đó, chú chó bắt đầu chờ đợi cô bên ngoài khách sạn của cô mỗi khi cô đến thành phố Buenos Aires.

“Tôi đã cố gắng thay đổi con đường mình hay đi vì tôi không muốn nó đi theo tôi đến khách sạn nhưng không thành công, nó luôn luôn theo sau tôi vì vậy tôi đã cố gắng đợi một giờ đồng hồ, nhưng nó luôn thấy tôi và theo tôi,” Sievers nói với Noticiero Trece. Sievers thậm chí đã tìm cho Rubio một ngôi nhà ở Buenos Aires nhưng cậu ta trốn khỏi đó và trở về khách sạn để chờ cô. Đến lúc đó thì Sievers đã quá yêu chú chó, vì vậy cô quyết định nhận nuôi và mang nó về Đức. Bây giờ Rubio không phải là một chú chó hoang cô đơn nữa, nó nhận được rất nhiều tình yêu thương, được vui đùa ở nhà mới của mình với 2 con chó khác và cô chủ thân yêu. Cuộc chờ đợi cuối cùng đã thành công.

Vào thời điểm đó Olivia đã quá yêu chú chó ấy, vì vậy cô quyết định nhận nuôi và mang nó về Đức.

Chú chó được đặt tên là Rubio và bây giờ nó ấy nhận được rất nhiều tình yêu thương.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: animal.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: