Phước đức sinh trí huệ

1 (1)Một câu chuyện có thật về một vị sư thầy nọ. Thuở còn học trong trường trung cấp Phật học, sư thầy học hành không được giỏi giang. Biết sức học của mình hạn chế hơn các huynh đệ, nên sư thầy chỉ chuyên tâm vào việc làm công quả, ai sai gì sư thầy đều sẵn sàng làm nấy.

Khi thì lau chùi nhà vệ sinh, khi thì giặt giũ, khi thì nấu cơm, khi thì tưới cây làm vườn…, sư thầy không hề từ chối bất kỳ việc gì. Một sư đệ của sư thầy thấy sư thầy không chuyên tâm vào việc học, nên đã mua tặng sư thầy một quyển vở, và một cây bút để động viên tinh thần của sư thầy. Sư thầy chỉ mỉm cười, cảm ơn, rồi lại tiếp tục công việc phụ giúp người này người nọ như thói quen thường ngày.

Bẵng đi một thời gian, người sư đệ năm nào, giờ đây đã trở thành một giảng sư danh tiếng, được nhiều người cảm mến. Và trong một lần gặp lại sư thầy, người sư đệ ấy đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy sư thầy giờ đây cũng trở thành một giảng sư có tiếng tăm, giảng hay, có nhiều người tin theo.

Người sư đệ vô cùng ngạc nhiên, cất tiếng nói với sư thầy:

– Thật là quá đỗi bất ngờ, đệ nói thật là đệ cùng với mấy huynh đệ khác trong khóa học thuở xưa không ai tin huynh có thể trở thành giảng sư danh tiếng như bây giờ.

Sư thầy mỉm cười, từ tốn đáp lời:

– Thật tình thì huynh hồi đó học hành chẳng giỏi giang gì, nhưng không hiểu sao, có một lần huynh được sư ông gọi lên giảng giải để thử sức xem như thế nào, lần đó, thật không ngờ là huynh có thể nói năng trôi chảy, ý tứ cứ ào ạt tuôn ra, chắc chắn là do chư Phật gia hộ cho huynh.

Người sư đệ trầm ngâm một lát rồi như khám phá ra điều gì đó bèn cất tiếng đầy hoan hỷ:

– Chắc chắn là do huynh hồi đó siêng năng, tinh tấn trong việc làm công quả, phụ giúp người này người kia mà không một chút ca thán, chắc chắn huynh đã tích lũy được phước báu thật nhiều từ những việc làm như thế, để rồi sau đó trí huệ, khả năng thuyết giảng của huynh đã được khai mở.

Sư thầy cảm thấy lời người sư đệ nói nghe cũng thật thấu tình đạt lý bèn đáp lại:

– Đệ nói cũng có phần không sai, huynh cũng từng có ý nghĩ như vậy.

Tiếng lời sư thầy vừa cất lên như thế, người sư đệ bèn cười lên một tràn cười nghe thật sảng khoái.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: