Cửa hàng từ thiện và lòng tự trọng

15873101-779196795565106-18370-2482-2822-1483607586Trái tim, bộ óc và cái lưỡi

————

Một ngày kia, trái tim, bộ óc và cái lưỡi đồng ý với nhau sẽ không bao giờ nói những lời đơn sơ bé nhỏ nữa.

Trái tim: "Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm bận rộn ta thôi. Chúng làm cho ta trở nên yếu đuối. Sống trong thời buổi này, trái tim phải trở nên cứng rắn, cương quyết chứ không thể mềm nhũn dễ bị xúc động được."

Bộ óc đồng tình: "Vâng, đúng thế, thời buổi này chỉ có những tư tưởng cao siêu, những công thức tuyệt vời, những chương trình vĩ đại mới đáng cho bộ óc suy nghĩ tới. Những lời đơn sơ nhỏ bé chỉ làm mất thời giờ, mà thời giờ là vàng bạc."

Cái lưỡi nghe trái tim và bộ óc nói thế không khỏi hãnh diện và tự cảm thấy mình trở nên rất quan trọng, mặc dù cái lưỡi chỉ là bộ phận bé nhỏ của thân thể. Vì thế lưỡi cũng nhất trí: "Hai anh quả thật đã đạt được tột đỉnh của sự khôn ngoan. Nếu hai anh nghĩ thế thì kể từ nay tôi sẽ chỉ nói những từ cao siêu, những câu văn hoa bóng bẩy, những bài diễn văn sâu sắc hùng hồn."

Kể từ dạo ấy, trái tim chỉ gửi đến lưỡi những lời nói cứng cỏi, bộ óc chỉ sản xuất và gửi xuống lưỡi những tư tưởng cao siêu và lưỡi không còn nói những lời đơn sơ nhỏ bé nữa.

Thời gian trôi đi. Mặt đất trở nên tẻ nhạt như cảnh vật vào mùa đông : không một chiếc lá xanh, không một cánh hoa đồng nội và lòng người cũng trở nên chai đá như những tháng hè nóng bức.

Nhưng những ông già bà cả vẫn còn nhớ những lời đơn sơ nhỏ bé. Đôi lúc miệng họ vô tình bật nói ra chúng. Lúc đầu họ sợ bị bọn trẻ chê cười. Nhưng kìa, thay vì chê cười, những lời nói đơn sơ nhỏ bé lại được truyền từ miệng này sang miệng khác, từ bộ óc này sang bộ óc khác, từ trái tim này qua trái tim nọ. Cuối cùng chúng xuất hiện như những đóa hoa phá tan lớp băng tuyết giá lạnh để vươn cao làm đẹp cho đời.

————

Lòng tự trọng, thật lành thay khi người ta dù gian khó nhưng vẫn giữ được lòng tự trọng của mình. Những ai có lòng tự trọng thì sẽ là những con người biết sống thiện lành, sống làm đẹp thêm cho cuộc đời. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về một trong những con người thiện lương như thế.

Câu chuyện về lòng tự trọng của một người đàn ông nghèo đang được chia sẻ nhiều trên mạng. Sự việc diễn ra tại một quầy đồ từ thiện ‘Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy’ ở Bình Định. Câu chuyện được chia sẻ:

"Buổi sáng nay, có bác chạy xe đạp qua khu nhà. Bác thấy quầy hàng, nhưng ngần ngại chưa dám tới nhận. Buổi chiều, cũng là bác… quay lại và chìa cho mình cuốn sổ nho nhỏ màu xanh dương trên đó ghi: Sổ chứng nhận hộ nghèo.

– Tôi có sổ nha cô, cô cho tôi nhận với nhé!

– Sau bác nhớ ghé nữa nha, không cần mang sổ theo đâu ạ!"

Câu chuyện thu hút hàng chục nghìn lượt like và chia sẻ. Đa số bình luận đều bày tỏ sự thích thú về một "mô hình" từ thiện ý nghĩa dành cho người nghèo. Hành động của người đàn ông tuy đơn giản nhưng được đánh giá là một bài học về lòng tự trọng. "Cuộc sống vốn nghèo khó nhưng cách sống của họ luôn là điều dễ khiến người khác cảm thấy khâm phục. Họ nghèo thật, nhưng họ sống thật thà, không tham lam là điều đáng để trân trọng", bạn Hoàng Quyên chia sẻ.

Chị Mai Ngọc Nhơn (sinh năm 1986) – người chia sẻ câu chuyện, đồng thời quản lý quầy đồ cũ trên chia sẻ thêm: "Sự việc xảy ra vào lúc 6h30 sáng, lúc đó tôi bắt gặp bác đi qua nhà và dừng lại. Tôi có mời bác nhận đồ và hỏi thêm ‘nếu gần nhà bác có ai cần thì thông báo họ tới nhận’. Bác gật đầu và ra về. Đến chiều bác quay lại và đưa ra một cuốn sổ chứng nhận hộ nghèo. Mình bảo: ‘Bác cứ nhận đồ, không cần mang sổ đâu’".

Ngọc Nhơn cho biết, người đàn ông này chỉ lấy 3 món đồ.

"Cá nhân tôi khi quyết định chia sẻ câu chuyện bởi thấy nó đúng với tinh thần là cùng nhau sẻ chia. Có bạn bảo bác nghèo, thương thật. Nhưng cá nhân mình thấy: Bác là người giàu có vì bác có nhân cách và cách hành xử đẹp. Bác là người mình rất tôn trọng", Ngọc Nhơn chia sẻ.

"Các bạn đừng phiền cuộc sống cá nhân, hay có suy nghĩ lệch, ảnh hưởng đến cuộc sống của bác nhiều. Cuộc sống này, một sự việc nếu nhìn theo hướng tích cực bạn sẽ nghĩ khác hơn là hướng ngược lại. Câu chuyện thật, bạn có thể tới quầy hàng để cảm nhận thực sự tình người Bình Định, hơn là phán xét khi chưa biết rõ sự việc", chị Ngọc Nhơn gửi gắm.

Chia sẻ thêm về quầy đồ cũ dành cho người nghèo, chị Nhơn cho biết nó được mở ra từ 2 ngày trước. Bản thân chị Nhơn là người hoạt động thiện nguyện nhiều năm, lại thấy "mô hình" từ thiện này đang phổ biến trên cả nước nên cũng muốn lập nên một gian đồ cho những người ở Bình Định. Đúng với cái tên ‘Ai thừa đến ủng hộ, ai thiếu đến lấy’, hoạt động muốn lan tỏa thông điệp mọi người cùng chung tay để mang đến nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Từ khi mở ra đến nay, quầy đồ nhận được sự quan tâm lớn. "Tôi không quan tâm lắm đến đối tượng nhận là ai bởi khi đã cho đi thì mình sẽ không nghĩ ngợi gì nhiều. Nếu thật sự người nhận cần món đồ đó thì họ cứ tự nhiên lấy. Chỉ cần thấy những cô lao công hay những người ve chai cầm được trên tay món đồ cần thiết từ quầy đỏ nhỏ này tôi đã thấy vui lắm rồi", chị Nhơn tâm sự.

Thời gian qua, nhiều thành phố trên cả nước như Sài Gòn, Hà Nôi… xuất hiện khá nhiều gian hàng quần áo từ thiện tương tự. Tất cả được mở ra đều với mục đích san sẻ, giúp đỡ nhau trên tinh thần tương thân, tương ái.

Câu chuyện trên đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và những tiếng lời bình luận ngợi khen, tán thán đã không ngừng vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, ione.vnexpress.net

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: