Vượt qua nỗi đau mất mát người thân

4benboao_6a254Chuyện kể rằng có một sư thầy nọ đang tu hành yên ổn, an lành, thì bất hạnh bỗng dưng ập đến. Sư thầy cùng lúc mất cả cha lẫn mẹ trong một tai nạn giao thông. Quá đỗi đau buồn, sư thầy quyết định lên núi nhập thất ba mươi ngày.

Nhưng trong suốt ba mươi ngày đó thì hết hai mươi tám ngày sư thầy chỉ ăn và ngủ, tâm hồn lúc nào cũng mơ mơ màng màng đến hình ảnh của cha mẹ mình.

Cho đến ngày thứ hai mươi chín, trong khi đang nữa tỉnh nữa mê, sư thầy dường như nghe thấy một bản nhạc du dương, nghe thật hay, thật êm dịu. Khi ấy, vì tò mò, sư thầy đã bước ra ngoài sân vườn thì trông thấy một tổ chim với chim mẹ và các chim con đang hót líu lo. Thì ra do vì thần thái nữa tỉnh nữa mê nên sư thầy mới nghe tiếng chim hót mà thành ra một bản nhạc.

Khi ấy, sư thầy ngồi xuống băng ghế đá đặt trước cửa nhà mà ngắm nhìn đàn chim. Các chim con đang được chim mẹ tập bay, một cảnh tượng trông thật thú vị. Và để nhìn rõ hơn, sư thầy đã đi lên tầng thượng của tịnh thất.

Khi này, với tâm thái nữa tỉnh nữa mê, sư thầy bỗng dưng phát xuất ra ý nghĩ muốn được bay lượn tự do như đàn chim kia. Thế là, sư thầy bước ra ngoài lan can, và bắt đầu giơ một chân lên, định bụng sẽ bay được như đàn chim. Tình cảnh thật nguy hiểm thay, chỉ cần sẩy chân một bước nữa là sư thầy sẽ bị rơi xuống đất. Nhưng thật lành thay, sư thầy đã thức tỉnh kịp thời.

Định thần lại, sư thầy bỗng phát ra một ý niệm rằng tại sao loài chim có thể sử dụng hết điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho chúng là đôi cánh để bay lượn tự do, còn mình tại sao lại không sử dụng hết điều kỳ diệu mà tạo hóa đã ban cho đó là đôi chân.

Thế là, nghĩ sao làm vậy, sư thầy sau đó đã đi thiền hành quanh khắp quả đồi gần tịnh thất. Mỗi bước chân cất lên, hạ xuống khiến cho sư thầy cảm thấy vô cùng nhẹ nhỏm trong người, bao nỗi niềm đau buồn về sự ra đi của song thân theo đó cũng được nguôi ngoai phần nào.

Và kể từ giây phút sống trọn vẹn với thực tại nhiệm mầu ấy, sư thầy đã biết mình cần nên làm gì với cuộc đời của mình.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: