Một bài học nhớ đời

12243306_452920584893592_6814003737617069590_nCó một ông lão nọ, tu hành theo Phật Pháp đã hơn ba mươi năm. Vì thế, ông lão rất tự đắc với những kiến giải về Phật Pháp của bản thân mình.

Do vậy, vào mỗi chủ nhật hằng tuần ông lão đều tìm đến một ngôi chùa, thiền viện, hay tịnh xá để vấn đáp với các sư thầy, sư cô, và lần nào ông lão cũng đều cảm thấy hả dạ trong lòng vì đều đối đáp trôi chảy, cũng đều đặt ra những câu hỏi hóc búa khiến các sư thầy, sư cô thinh lặng, không thể trả lời.

Và cho đến một lần nọ, khi ông lão đang ngồi nghỉ mệt dưới cội cây Bồ Đề, sư thầy trụ trì của ngôi chùa, một vị sư tuổi còn rất trẻ, đã đến trước mặt ông lão, vừa chấp tay, vừa cất tiếng chào hỏi:

– A Di Đà Phật, thầy xin chào bác ạ!

Ông lão tuy nghe thấy nhưng vẫn thản nhiên nhắm mắt lại, chỉ "Ừm" một tiếng đáp trả. Sư thầy trụ trì thấy thế bèn từ tốn cất tiếng:

– A Di Đà Phật, thầy trông bác có vẻ kiêu mạn quá, bác không chào lại mà chỉ ừm một tiếng.

Nghe thấy thế, ông lão mở trừng hai mắt ra, miệng cất tiếng dỏng dạc nói một cách rất tự tin:

– Sắc tức thị không, không tức thị sắc, sao thầy vẫn còn chấp nhất trên hình tướng.

Tiếng lời ông lão vừa cất lên như thế, sư thầy trụ trì bèn dùng cây gậy đang cầm trên tay quất một cái thật đau điếng vào bắp chân ông lão. Ông lão đau quá, bèn đứng phắc dậy, miệng quát to:

– Sao thầy đánh tui, đau quá!

Sư thầy trụ trì mỉm cười đáp lời:

– A Di Đà Phật, sắc tức thị không, không tức thị sắc, đánh cũng như không đánh, thầy đánh vào cái tướng huyễn hóa này, nào phải đánh bác đâu.

Nghe đến đây, ông lão bỗng dưng hoát nhiên tỉnh ngộ, bèn cung kính chấp tay lạy:

– A Di Đà Phật, con xin lỗi thầy ạ, con đã quá kiêu căng, ngã mạn, từ nay con xin sám hối, xin hứa sẽ không còn như vậy nữa ạ.

Thế là, sau cuộc trò chuyện thú vị với sư thầy trụ trì ấy, ông lão đã đổi thay tính nết, không còn ham hố tranh tài biện luận với các sư thầy, sư cô nữa mà lúc nào cũng nhẫn nại, khiêm cung lắng nghe những lời Pháp nhũ thắm đượm tinh thần vô ngã vị tha.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: