Tình người vẫn còn quanh ta

Collage_FotorttKhi trẻ con học

————

Khi trẻ con học được rằng hạnh phúc không đến từ những gì một người đang có, mà từ chỗ người ấy là ai.

Khi trẻ con học được rằng cho đi và tha thứ thì cao quý hơn là chỉ biết nhận lấy và nuôi mãi oán thù.

Khi trẻ con học được rằng nỗi thống khổ sẽ không dịu đi nếu chỉ ngồi than thân trách phận, mà phải vượt qua bằng ý chí kiên cường xuất phát từ sức mạnh nội tâm.

Khi trẻ con học được rằng chúng không thể chế ngự được thế giới xung quanh, nhưng chúng hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc sống của chính mình.

Khi trẻ con học được rằng cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn nếu chúng biết đặt tình bạn lên trên cái tôi ích kỷ, biết khiêm tốn thay cho tự mãn, biết lắng nghe thay vì chỉ ban phát lời khuyên.

Khi trẻ con học được rằng không nên ghét bỏ một người chỉ vì lo sợ khi thấy họ khác mình, trái lại phải biết sợ hãi lòng căm ghét đó…

Khi trẻ con học được rằng niềm vui nằm trong việc có được sức mạnh chân chính để nâng người khác dậy, chứ không phải ở sức mạnh giả tạo để hạ người khác xuống.

Khi trẻ con học được rằng những lời khen tặng chỉ là những lời phỉnh nịnh vô nghĩa nếu không phản ánh đúng năng lực của chính mình.

Khi trẻ con học được rằng giá trị của cuộc sống không phải được đo bằng những năm tháng lo tích cóp tài sản, mà bằng những phút giây quên đi hạnh phúc cá nhân để chia sẻ niềm tin, khơi nguồn hy vọng, lau khô nước mắt và xoa dịu những nỗi đau.

Khi trẻ con học được rằng vẻ đẹp của một người không thể được nhận biết bằng mắt mà bằng cả trái tim, và dù thời gian cùng nỗi khổ có thể tàn phá hình hài thì chúng cũng đồng thời làm tăng giá trị và nhân cách của con người.

Khi trẻ con học được rằng không nên xét nét người khác, rằng mọi người đều có quyền hưởng hạnh phúc dù họ tốt hay xấu, vì suy cho cùng việc họ trở nên tốt hay xấu chính là tuỳ thuộc vào việc họ được người xung quanh giúp đỡ hay chỉ gây cho họ những thương tổn…

Khi trẻ con học được rằng mỗi con người đều được Thượng đế ban cho một món quà riêng biệt, và cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mỗi con người biết chia sẻ món quà ấy với những người xung quanh.

Khi trẻ con học được tất cả những điều trên và xem đó là nghệ thuật sống, chúng không còn là trẻ con nữa – chúng trở thành niềm hạnh phúc cho tất cả mọi người và xứng đáng là mẫu mực cho toàn nhân loại…

Theo Tuổi Trẻ Chủ nhật.

————

Cuộc đời này bên cạnh những điều thị phi, và nhiễu nhương vẫn còn hiện diện những con người thiện lương, sẵn sàng bỏ công sức, tiền của, vật chất ra để giúp đỡ cho những tình cảnh gian khó. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện có thật về những con người thiện lành như thế.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ tại Huế đã sử dụng Facebook như một kênh thông tin để kết nối cộng đồng cùng làm từ thiện, chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh.

Nhóm thiện nguyện “Hearts for Bridging – Kết nối trái tim” (HFB) do anh Ngô Quý Nho (24 tuổi, thành phố Huế) làm trưởng nhóm, tận dụng mạng xã hội để kêu gọi mọi người cùng chung tay sẻ chia vì cộng đồng. Anh Nho tâm sự: “Lúc mình mới 10 tuổi, trong một lần phải nằm viện, nhà nghèo lại không có tiền mua thuốc. Lúc đó, có một chú đang chăm sóc người nhà ở bệnh viện đứng ra quyên góp giúp tôi có tiền chữa bệnh. Chính từ lúc đó,  tôi nghĩ rằng sau này mình phải làm một việc gì đó như một cách để đền đáp công ơn mọi người đã cứu mình”. Nghĩ là làm, năm 2012,  anh Nho mạnh dạn đứng ra kêu gọi bạn bè thành lập nhóm thiện nguyện "Kết nối trái tim", làm cầu nối để kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung sức giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Ban đầu nhóm có 30 thành viên nhưng đa số là những bạn học sinh, sinh viên nên rất khó khăn trong việc kêu gọi kinh phí hoạt động.

“Sau đó, chúng tôi nhận thấy xu hướng phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin và dịch vụ điện thoại di động thì việc kết nối Facebook qua Internet không còn xa lạ với nhiều người tại Việt Nam. Vì vậy, các thành viên trong nhóm quyết định tận dụng ưu thế của mạng xã hội Facebook để hỗ trợ cho hoạt động của nhóm. Trang Facebook có địa chỉ https://Facebook.com/hoituthienhue ra đời, đăng tải hình ảnh những gia đình có hoàn cảnh khó khăn lên Fanpage của nhóm để vận động, kêu gọi sự giúp đỡ. “Bằng những mối quan hệ, cộng với sức lan tỏa của mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn nhóm chúng tôi đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ rất lớn từ những người dùng Facebook ở trong và ngoài nước. Nhờ đó mà nhóm mới có thể duy trì đến ngày hôm nay” – anh Nho cho biết thêm.

Từ khi thành lập đến nay, nhóm từ thiện  HFB đã trao hơn 300 chiếc xe đạp, cho các em học sinh nghèo làm phương tiện đến trường. Nhóm còn vận động, quyên góp để xây dựng hai ngôi nhà (trị giá 30 triệu đồng/ 1 ngôi nhà), cho gia đình bà Trần Thị Quýt (60 tuổi trú tại xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) và ông Huỳnh Văn Cư (sinh năm 1967 ở xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế). Nhóm từ thiện HFB cũng đang thực hiện dự án Cơm 5000 đồng dành cho những người lao động và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (vào các ngày 3, 5,7 và chủ nhật hàng tuần);… Chính những việc làm kể trên, nhóm HFB luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng. Bên cạnh đó, nhóm HFB còn kết nối nhiều nhà thiện nguyện tại Mỹ và Úc nhằm tận dụng lực lượng kiều bào ta ở nước ngoài hỗ trợ các gia đình nghèo tại Huế.

Những lần chăm sóc mẹ điều trị bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế, Nguyễn Phước Đạt (24 tuổi, trú tại 16/35 đường Trần Văn Kỷ, TP Huế) chứng kiến nhiều bệnh nhân phải chạy ăn từng bữa. Với mong ước được chia sẻ khó khăn với các gia đình bệnh nhân, Đại mạnh dạn đứng ra kêu gọi bạn bè thành lập nhóm thiện nguyện "Team Thừa Thiên Huế", làm cầu nối để kêu gọi các nhà hảo tâm cùng chung sức giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Ban đầu nhóm có 25 thành viên nhưng đa số là những bạn học sinh, sinh viên nên rất khó khăn trong việc kêu gọi kinh phí hoạt động. Các thành viên trong nhóm hội ý và quyết định thành lập thành lập trang Facebook  tại địa chỉ https://Facebook.com/CityHue để đăng tải hình ảnh những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Lúc mới thành lập, nhóm chúng tôi chưa nhận được sự quan tâm, ủng hộ của mọi người. Nhưng khi chúng tôi tìm kiếm, đăng thông tin cụ thể và hình ảnh của những người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh cần sự giúp đỡ thì dần dần nhận được Trang Facebook của chúng tôi đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và ủng hộ của cộng đồng mạng”, Đại chia sẻ.

Đến nay, trang Fanpage của nhóm đã có gần 4000 người tìm hiểu về hoạt động của nhóm, hơn 127.000 lượt thích những bài viết và hình ảnh những người cần giúp đỡ và hơn 20.500 người dùng mạng xã hội chia sẻ về trang này. Cũng thông qua trang Facebook này đã có rất nhiều người tìm đến nhằm chia sẽ phần nào khó khăn vơí những mảnh đời bất hạnh, Đạt cho biết thêm.

Việc phát cơm miễn phí của nhóm bắt đầu từ 3/2016, đến nay đã trải qua hơn 10 lần phát. Mỗi lần như vậy nhóm thiện nguyện "Team Thừa Thiên Huế" phát từ 250-400 suất cơm. Anh Đạt cho biết. Chi phí cho mỗi lần tổ chức phát cơm khoảng 3,6 triệu đồng. Sau thời gian hoạt động, nhóm đã nhận được khá nhiều sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân nên số lượng hộp cơm phát ra thường đợt sau cao hơn đợt trước.

Cùng với việc phát cơm, nhóm thiện nguyện "Team Thừa Thiên Huế" đã vận động và trực tiếp trao hơn 30 suất quà cho bệnh nhân nghèo, tùy từng hoàn cảnh mà số tiền ủng khác nhau, trung bình khoảng 3 – 4 triệu đồng cho mỗi suất.

Chị Lê Thị Tuyền (trú tại đường Nguyễn Lộ Trạch, thành phố Huế) – thư ký nhóm từ thiện “Miền yêu thương Huế” (gọi tắt MYTH), thành lập năm 2012  thổ lộ: “Mới đầu nhóm cũng gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều người nghi ngại việc lợi dụng mạng xã hội để trục lợi. Nhằm tạo niềm tin, sự minh bạch cho mọi người, những khoản tiền từ nhà hảo tâm, đến việc trao tặng quà cho người nghèo đều được chúng tôi ghi hình, chụp ảnh, và công khai trên trang cá nhân của nhóm. Nhờ việc làm này mà chúng tôi nhận được sự tin tưởng, và ủng hộ rất lớn từ mọi người. Nhóm cũng đã liên kết khoảng hơn 50 nhà hảo tâm và tổ từ thiện trong và ngoài nước thông qua Facebook nhằm kêu gọi sự giúp đỡ” – chị Tuyền vui vẻ cho biết.

Nhóm MYTH nhiều lần tổ chức phát cháo chay cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Trung Ương Huế, từ 250 đến 400 suất/ 1 lần. Bên cạnh đó, nhóm thiện nguyện "Miền yêu thương Huế" cũng thường xuyên tổ chức các chương trình Vui tết thiếu nhi, Mùa xuân ấm áp,…cho các em thiếu nhi.

Câu chuyện về những con người thiện lương như thế đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp trên các trang mạng xã hội và những tiếng lời bình luận tán thán, ngợi khen đã không ngừng vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, Nguyễn Quốc – ictnews.vn

Ảnh: Internet.

————

Mời các bạn vào thăm trang Bồ Tát Quán Thế Âm do mình lập ra – https://www.facebook.com/trangbotatquantheam – Nguyện cầu cho các bạn được sự che chở, hộ trì của Bồ Tát Quán Thế Âm để có được cuộc sống an lành, và hạnh phúc. Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: