Tình người thiện lương

jeni1-8222-1470825534Em không muốn làm hoàng tử

————

Nhận được tin Michael tử nạn tại châu Phi, tôi đau đớn vô cùng. Ký ức xa xăm của 23 năm trước chợt hiện về như nhắc nhở tôi mục đích cuộc đời mà cậu em tôi hằng theo đuổi.

Tôi hơn nó đến bảy tuổi, hồi đó gia đình chúng tôi sống tại một thị trấn nhỏ thuộc bang Minnesota (Hoa Kỳ). Một lần Michael bị ốm, nó uống thuốc nhưng không chịu ăn, mẹ tôi lo lắm, bà khuyên nhủ: “Con phải ăn vào mới khỏi bệnh và chóng lớn để trở thành một hoàng tử tuấn tú như trong chuyện cổ tích”… Nó trả lời không suy nghĩ: “Con không thích làm hoàng tử, con muốn là hươu, nai, gấu hay bò rừng”…

Mẹ tôi tròn mắt kinh ngạc, còn tôi cười phá lên và nói: “Thằng này điên thật, làm hoàng tử không muốn, lại muốn làm thú vật… Hoàng tử còn có thể làm vua, rồi cưới công chúa”… Nó đáp trả dứt khoát như thể ý nghĩ đó được nghiền ngẫm từ lâu: “Hoàng tử thì có gì hay, anh ta toàn đi săn với một bầy chó… "

Những con vật đáng yêu biết bao, nó có làm hại ai đâu. Em muốn thành thú để bày cho chúng trí khôn con người giúp chúng tránh mọi cạm bẫy”… Hồi đó Michael mới 5 tuổi và có lần đã khóc thét lên khi bố cùng các bạn của ông đem từ rừng về một con nai lớn bị giết chết bằng những khẩu súng săn…

Sau khi tốt nghiệp đại học, Michael làm việc trong một tổ chức bảo vệ động vật hoang dã. Cậu đi miệt mài hết châu Á đến châu Phi để giúp chính phủ các nước lập dự án bảo tồn các loài động vật quý hiếm đang mai một dần trên Trái đất.

Lần này Michael ra đi mãi mãi. Nhưng tôi hiểu em đã sống trọn vẹn với hoài bão của mình. Cuộc đời của em ngắn ngủi nhưng thật nhiều ý nghĩa…

Còn tôi, kẻ thích làm hoàng tử rồi làm vua… đến tận bây giờ vẫn ngụp lặn trong thương trường, có lần suýt trở thành ăn mày khi cổ phiếu sụt giá…

Nguồn bookbrowse.com

————

Sự sống, thật quý giá, và trong cuộc sống này bên cạnh những điều thị phi, nhiễu nhương vẫn còn hiện diện những con người thiện lành. Không chỉ trong lúc sống, mà sau khi chết đi, một phần cơ thể của họ đã được họ tình nguyện hiến tặng cho người khác, để rồi cuộc sống lại một lần nữa hiện hữu trên một cơ thể khác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một câu chuyện thiện lành về mối quan hệ giữa người hiến tạng, và người tiếp nhận.

Jeni Stepien rạng rỡ khoác tay ông Arthur Thomas, người đang mang trong mình trái tim của cha cô, bước vào thánh đường trong lễ kết hôn.

Sau khi đưa Jeni đến bục làm lễ, ông Thomas đã đặt tay cô lên tim ông, ôm hôn cô rồi trao cô cho chú rể Paul Maenner.

Năm 2006, Michael, cha của Jeni, bị một tên cướp sát hại khi đang trên đường đi làm về. Gia đình đã hiến tặng các bộ phận trong cơ thể ông. Theo ABC News, ông Arthur Thomas, một người bị suy tim, đã được cứu sống bằng cách ghép tim của ông Michael. Hôm 6/8, 10 năm sau khi cha ra đi, Jeni tổ chức lễ cưới và muốn cha mình “có mặt” bên cạnh vào ngày trọng đại này theo một cách đặc biệt. Cô đã liên lạc với Thomas và đề nghị ông thay cha dẫn mình vào một thánh đường ở bang Pennsylvania, Mỹ, cũng là nơi cha mẹ cô đã kết hôn.

“Cách đây khoảng hai tháng, tôi nhận được thư từ Jeni”, ông Thomas kể. “Cô ấy nói ‘cháu là con gái của người có trái tim ở bên trong bác và cháu không biết bác cùng vợ mình Nancy có thể tham dự lễ cưới của cháu không. Cháu sẽ rất hạnh phúc nếu bác dẫn cháu vào thánh đường’ “.
Thomas, 72 tuổi, cho hay ông rất bất ngờ và xúc động trước đề nghị của Jeni. Hai người gặp nhau lần đầu tiên chỉ một ngày trước hôn lễ.

“Chúng tôi đã trao nhau một cái ôm thật chặt. Tôi chỉ vào cổ tay và mạch tôi đập khá mạnh, tôi hỏi cô ấy rằng có muốn cảm nhận nhịp mạch của tôi không. Sau đó, tôi đặt tay cô ấy lên tim mình”, ông Thomas kể. “Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời và ấm áp”.

Sau khi đưa Jeni đến bục làm lễ, ông Thomas đã đặt tay cô lên tim ông, ôm hôn cô rồi trao cô cho chú rể Paul Maenner.

“Cảm ơn bác vì đã đến”, cô dâu nói với người đàn ông mang trái tim của cha mình trong nước mắt.
Đó là giây phút cô gần cha mình nhất kể từ lúc ông bị bắn chết. Kẻ tấn công là một thiếu niên vẫn đang thụ án tù.

“Ngày tuyệt vời nhất cuộc đời tôi”, nữ giáo viên tiểu học 33 tuổi nói sau lễ cưới.

Ông Thomas cho hay hai ngày sau ca ghép tim của Michael, ông đã đi lại được. 10 ngày sau đó, ông về nhà và 6 tháng sau, ông đã có thể đi trượt tuyết.

“Tôi đã viết thư cảm ơn họ vì cứu mạng tôi”, người cha 4 con nói. Ông bắt đầu liên lạc thường xuyên với gia đình Jeni qua điện thoại kể từ đó. Ông gửi hoa tặng họ vào những ngày lễ và trao đổi những lời khuyên nuôi dạy con cái với mẹ của Jeni.

Thomas cho biết ông hy vọng sẽ cùng gia đình ân nhân nâng cao nhận thức về việc hiến nội tạng.
“Khi một gia đình trao mạng sống cho một người mà họ thậm chí không quen biết, kể cả trong khoảnh khắc đau đớn nhất, điều đó thật không thể tin được”, ông nói.

Câu chuyện đong đầy cảm tình thiện lương như thế đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp trên các trang mạng xã hội, và những tiếng lời ngợi khen, tán thán đã vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, banmaihong.wordpress.com

Ảnh: Internet.

————

Mời các bạn vào thăm trang Bồ Tát Quán Thế Âm do mình lập ra – https://www.facebook.com/trangbotatquantheam – Nguyện cầu cho các bạn được sự che chở, hộ trì của Bồ Tát Quán Thế Âm để có được cuộc sống an lành, và hạnh phúc. Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: