Chứng đắc

14695320_1816779881879354_2029697033579328161_nCó một ông lão nọ rất ham thích thần thông được nói đến trong Đạo Phật. Thế nên mỗi khi nghe người ta đồn đãi ở đâu đó có người có thần thông là ông lão bèn tìm đến để cho thỏa chí tò mò. Và lần này, ông lão đã tìm đến một ngôi chùa ẩn mình trong một khu rừng già, tương truyền vị sư trụ trì của ngôi chùa đã tu hành chứng đắc thần thông, có thể biến hóa khôn lường.

Ông lão những tưởng sẽ được gặp mặt, thưa hỏi với vị sư trụ trì, thế nhưng, các đệ tử của vị sư đã bảo rằng vị sư đang lâm bệnh, không thể tiếp chuyện ông lão.

Nghe thấy thế, ông lão đã ngang nhiên nói rằng ông sẽ không đi đâu hết, phải gặp cho được vị sư trụ trì thì ông mới chịu ra về.

Vậy là, ông lão cứ thế mà ngồi đợi chờ, chờ mãi cho đến sáng hôm sau, vị sư trụ trì vì lòng thương tưởng đã chịu gặp mặt ông.

Khi ấy, ông lão vô cùng phấn chấn, cất tiếng hỏi vị sư trụ trì:

– Con nghe người ta nói thầy đã tu hành chứng đắc được thần thông biến hóa khôn lường, vậy xin thầy hãy thi triển thần thông cho con được thỏa lòng mong ước được chứng kiến tận mắt.

Vị sư trụ trì khi ấy, từ tốn bảo ông lão hãy tiến lại gần mình, rồi bỗng dưng bất thình lình, ngay khi kề miệng sát tai ông lão, vị sư trụ trì đã cất tiếng nói mà như một tiếng hét thật to:

– Tôi có thần thông thì liên quan gì đến ông, tôi đâu có thể ban cho ông sự chứng đắc, chỉ có chính bản thân ông mới cứu ông ra khỏi sinh tử luân hồi đầy khổ đau.

Tiếng lời vị sư trụ trì vừa cất lên mà như hét to như thế, ông lão nghe qua mà giật nẩy cả mình. Liền sau giây phút ấy, ông lão đã từ tốn chấp hai tay lại, vừa cúi đầu đảnh lễ vị sư trụ trì, vừa cất tiếng thưa rằng:

– Xin cảm ơn thầy đã khai thị cho con, giờ thì con đã hết mê muội.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: