Giúp người hoàn lương

thien-1734-1468465067Hãy mở lòng nhé!

————

Một cậu bé da đen đang chơi đùa trên bãi cỏ, phía bên kia đường, một người đàn ông đang thả nhẹ những quả bóng lên bầu trời, những quả bóng đủ màu sắc, xanh, đỏ, tím, vàng, và có cả màu đen nữa.

Cậu bé nhìn khoái chí, chạy tới chỗ người đàn ông, hỏi nhỏ:

– Chú ơi, những quả bóng màu đen có bay cao được như những quả bóng khác không ạ.

Người đàn ông quay lại, bất giác giấu đi những giọt nước mắt sắp lăn nhẹ trên đôi gò má, ông chỉ lên những đám bóng bay lúc này chỉ còn những chấm nhỏ và trả lời cậu bé:

– Có chứ, những quả bóng màu đen cũng sẽ bay cao như những quả bóng màu khác, và cháu cũng vậy.

Cậu bé nở một nụ cười rạng rỡ cảm ơn người đàn ông.

Màu đen, màu vàng, màu đỏ….cho dù là màu gì thì cũng đều là quả bóng

————

Là người, ắt hẳn ai cũng đã từng phạm phải lỗi lầm, quan trọng là có nhận ra kịp thời, ăn năn, sám hối, và quyết tâm sửa đổi, làm thật nhiều việc thiện lành để bù đắp lỗi lầm khi xưa. Sau đây chúng ta hãy cùng đến thăm một trại giam đã đưa thiền vào cho các phạm nhân thực tập để chuyển hóa tham sân si một cách vô cùng hiệu nghiệm.

Trong buồng giam dành cho phạm nhân nam, hàng chục người đang "thả mình" trong thế giới thiền để tĩnh tâm, sám hối.

Đại tá Nguyễn Văn Lâm (Phó giám thị Trại giam Đồng Sơn thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an, đóng tại tỉnh Quảng Bình) cho biết, trại đã chủ động phối hợp với đơn vị bên ngoài mở lớp dạy thiền cho một số phạm nhân. "Hoạt động này giúp phạm nhân tịnh tâm, sám hối lại vừa có tác dụng nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần”, ông nói và cho hay đó là nét mới trong giáo dục, cải tạo phạm nhân.

“Chúng tôi tránh áp đặt những nguyên tắc bắt buộc. Đôi khi việc ép buộc sẽ tạo ra không khí căng thẳng, dễ dẫn đến việc phạm nhân đối phó, chống đối… Để họ tự giác cải tạo, tự giác rèn luyện, chúng tôi thử nghiệm giải pháp thiền và đã đạt kết quả tốt đẹp”, đại tá Lâm tâm sự.

Các cán bộ trại giam Đồng Sơn xác định nhiệm vụ cảm hóa phạm nhân không chỉ là việc làm ngày một ngày hai. Qua những công việc thầm lặng, không tên, bằng tình thương, lương tâm và trách nhiệm, những cán bộ quản giáo ở đây đã đánh thức mầm thiện trong những con người tưởng chừng không thể cải tạo nổi.

Trường hợp phạm nhân Mai Viết Nam là một trong hàng trăm trường hợp như thế. Mang 2 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và không có cuộc sống trọn vẹn như mọi người, khi “nhập trại”, Nam luôn mặc cảm và có thái độ chống đối. Cán bộ giám thị dùng nhiều biện pháp để cảm hóa, nhưng anh ta không khuất phục.

Thế nhưng, bằng sự đồng cảm, kiên trì và trách nhiệm, thượng úy Trần Văn Nam đã khiến cho phạm nhân này thay đổi. Từ việc được công nhận tiến bộ, tích cực gương mẫu trong học tập, lao động cải tạo, Nam 2 lần được khen thưởng trước toàn trại, được tín nhiệm bầu vào ban tự quản phạm nhân và có nhiều đóng góp phong trào trong toàn trại.

Tại trại giam này còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ y tế chăm sóc tận tình những phạm nhân đang ngấp nghé bên kia cuộc đời bởi những căn bệnh xã hội như HIV/AIDS, viêm gan B, lao… Hay hình ảnh cán bộ quản giáo trẻ cầm tay một phạm nhân bằng tuổi phụ huynh của mình để hướng dẫn cho đường may đều hơn, đẹp hơn. Dường như tất cả không có khoảng cách…

Đại tá Lâm chia sẻ dùng nhân tâm để thu phục lòng người là cách làm hiệu quả nhất, tạo được thay đổi trong tư tưởng phạm nhân, giúp họ thấy được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, có động lực làm lại cuộc đời.

Câu chuyện thiện lành trong trại giam là như vậy, chẳng mấy chốc đã được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và những tiếng lời bình luận tán thán, ngợi khen đã vang vọng lên.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, vnexpress.net – Theo Công an nhân dân

Ảnh: Internet.

————

Mời các bạn vào thăm trang Bồ Tát Quán Thế Âm do mình lập ra – https://www.facebook.com/trangbotatquantheam – Nguyện cầu cho các bạn được sự che chở, hộ trì của Bồ Tát Quán Thế Âm để có được cuộc sống an lành, và hạnh phúc. Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: