Không nên trốn tránh

12144693_443636675821983_6730674527309307819_nChuyện kể rằng vào một ngày nọ người đang dạo chơi trên facebook, người bỗng nhìn thấy một cô bé, người bạn của mình đặt ra một câu hỏi về Phật Pháp. Thế là người tến vào cuộc hội thoại, đưa ra những hiểu biết của mình để giải đáp thắc mắc của người bạn.

Thế nhưng, một người bạn khác lại nói rằng người giải đáp không đúng, không hiểu gì về Phật Pháp, lại còn dùng lời lẽ nặng nề để xúc phạm người. Người cảm thấy vô cùng bị sốc, bởi từ trước đến giờ người luôn dùng ái ngữ, ôn hòa, luôn dùng lý lẽ cụ thể để giải thích vấn đề dựa vào những gì người đã học hỏi, tư duy, và thực hành.

Người khi ấy, khi đọc thấy những dòng chữ của người bạn đó đã đôi phần cảm thấy sân hận khởi lên nên người không muốn tiếp tục cuộc đối thoại nữa, để tránh xa nguồn cơn phát khởi sân hận. Vậy nhưng, cả một buổi tối hôm đó, người đã ngủ không yên, cứ lăn qua trở lại, những câu chữ xúc phạm của người bạn đó cứ hiện lên trong tâm tưởng.

Vậy nên, sáng hôm sau, người quyết định sẽ vào facebook để giải thích một lần nữa ý nghĩ, hiểu biết, và kinh nghiệm tu tập của người. Nhưng giải thích xong, người lại không muốn vào đọc bình luận của người bạn ấy, vì người sợ sẽ lại nổi lên cơn sân hận. Thế nhưng, thật lành thay, một người bạn khác đã lên tiếng bảo rằng "Đây không phải là chỗ để hai người phô trương hiểu biết của mình, cô bé bạn tôi chỉ đơn giản là người mới bước chân vào đạo Phật, hai người nói toàn những đạo lý cao siêu khó thực hiện, tôi nghĩ hai người chỉ muốn cho mọi người thấy là mình học rộng, hiểu sâu, phô trương như vậy thật không tốt chút nào".

Đọc qua những tiếng lời như thế, tuy rằng lời lẽ của người không có chút phô trương nào, không sỉ vả, xúc phạm ai, người không hề có ý định phô diễn kiến thức mà chỉ muốn làm tới nơi tới chốn, giải thích phải tỉ mỉ, cụ thể để mọi người cùng hiểu ra, tuy rằng như vậy, nhưng sau khi đọc qua lời bình luận của người bạn đó, người cảm thấy thật nhẹ nhỏm trong lòng, vì đã có người đứng ra hòa giải mâu thuẫn giữa người và người bạn đã cất tiếng lời xúc phạm người.

Nếu như người cứ sợ sân hận khởi lên mà không vào đọc bình luận thì có lẽ người đã không đọc được những lời nhắc nhở kịp thời như thế. Rõ là phiền não ở chỗ nào thì phải nhằm ngay chỗ đó mà hóa giải, trốn tránh chỉ thêm não phiền.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: