Phước báu do mình tự tạo

longtubiChuyện kể rằng có một cô công chúa nọ, ngay từ khi mới sinh nàng đã có một ngoại hình xinh đẹp, một làn da trắng sáng tựa như đang phát quang. Do đó, nhà vua đã đặt tên nàng là Nhật Quang. Càng lớn lên, công chúa càng trở thành một con người tài đức vẹn toàn, đẹp cả vẻ ngoại hình lẫn trong tâm hồn nên nàng rất được nhà vua sủng ái, yêu thương.

Và vào một ngày nọ, trong khi đang hầu trà cùng với nhà vua, nhà vua đã từ tốn bảo với công chúa rằng:

– Tất cả những gì con hiện đang có đều là do ta ban tặng cho con, con có nghĩ như vậy không?

Công chúa mỉm cười đáp lễ:

– Con không nghĩ như vậy thưa phụ hoàng, tất cả những gì con hiện đang có là do phước báu mà con đã tích lũy được từ trong các kiếp sống quá khứ, nay gặp duyên lành nên mới trổ quả.

Nhà vua nghe công chúa nói như vậy, cơn thịnh nộ nổi lên, ông quá bất ngờ, và bị sốc trước câu trả lời thẳng thắng của công chúa. Và trong cơn thịnh nộ, ông đã tự tay mình dẫn công chúa ra ngoài cung. Rồi thì, ngay khi vừa nhìn thấy một anh chàng trạc tuổi công chúa nhưng lại là một người ăn xin dơ bẩn, nhà vua đã liền ngay kêu anh chàng đó lại và nói:

– Nay, ta gả công chúa cho ngươi.

Rồi quay sang bảo với công chúa:

– Này con gái, con đã nói là do phước báu của chính con tạo ra nên mới có được cuộc sống trong nhung lụa, nay ta sẽ gả con cho tên ăn mày này, xem thử liệu phước báu của con có giúp con thoát khỏi cảnh nghèo khó hay không.

Công chúa khi ấy vẫn rất mực bình thản, tháo cởi hết trang sức, nhung lụa trên người, trao lại cho nhà vua, và rồi cùng với chàng trai ăn xin cất bước ra khỏi thành.

Khi ấy, trên đường đi, công chúa cất tiếng hỏi chàng trai:

– Chàng có nhà cửa ở nơi nào?

Chàng trai lộ rõ vẻ bối rối:

– Khi trước nhà tôi giàu lắm, nhưng tiền bạc cha mẹ để lại tôi đã tiêu xài hết, giờ chỉ còn lại mảnh đất khô cằn bán không ai mua.

Nghe thấy thế, công chúa bèn dịu dàng cất tiếng:

– Vậy chàng và thiếp hãy quay trở về dựng một căn chòi lá mà sinh sống, mà cày cấy trên mảnh đất đó thử xem sao.

Hay tin công chúa, một con người thiện lương, tốt bụng đã từng giúp đỡ nhiều mảnh đời bất hạnh đang về tới quê hương mình, người dân đã nhanh chóng tìm đến cùng nhau phụ giúp công chúa dựng lên một căn chòi lá đơn sơ để che mưa che nắng.

Và sau đó, ngay sáng hôm sau, công chúa đã bắt tay vào việc cày bừa mảnh đất để có thể trồng trọt hoa màu. Khi ấy, sau khi cuốc được bốn nhát cuốc, nhát cuốc thứ năm công chúa đã cuốc phải một chiếc rương bằng sắt được chôn sâu dưới mặt đất.

Cùng với chồng mở rương ra, thì thật quá đỗi ngạc nhiên thay, trong rương toàn là vàng bạc châu báu, bên cạnh có kèm theo một bức thư tay. Lần hồi giở bức thư tay ra, công chúa mới tỉnh ngộ nhận ra thì ra đây là số tài sản cha mẹ chồng mình để lại, do cha mẹ chồng biết chồng mình tính hay ăn chơi trác táng nên đã âm thầm chôn giấu tài sản dưới đất, đợi cho đến khi chồng mình hồi đầu tỉnh thức, chí thú làm ăn thì sẽ tìm thấy chiếc rương này.

Vậy là, với số vàng bạc, châu báu trong tay, cùng với tài năng và đức độ, chẳng mấy chốc, công chúa cùng với chồng mình đã nhanh chóng trở thành những thương gia làm ăn phát đạt, trở nên giàu có nhất vùng. Tin tức nhanh chóng được lan truyền đến tai nhà vua. Khi ấy, nhà vua mới vỡ lẽ ra, mới tỉnh ngộ ra tiếng lời công chúa nói với mình khi trước là hoàn toàn đúng đắn, chính phước báu của bản thân công chúa đã giúp cho nàng có được cuộc sống giàu sang như ngày nay, mà không phải do ai khác ban tặng cho.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: