Facebook ngày nay 8: Chuyện tình cảm là vô thường

Tâm Thiền xin chia sẻ với các bạn đề tài chuyện tình cảm là vô thường:

Một đôi vợ chồng diễn viên nổi tiếng của Hollywood sống với nhau hơn mười năm, có 3 con ruột, 3 con nuôi, những tưởng họ sẽ mãi hạnh phúc bên nhau, nhưng nào ngờ giờ đây họ đã chia tay, đường ai nấy đi. Sự chia tay của họ đã tạo nên bao sự tiếc nuối cho nhiều người hâm mộ.

Chuyện tình cảm của con người rõ là thật vô thường. Đức Phật đã từng dạy chúng ta hãy quán tâm vô thường. Tâm thay đổi liên hồi khi thì thương, khi thì ghét, khi thì vui, khi thì buồn. Tâm thay đổi như thế cho thấy nó không phải thật là ta. Bởi nếu thật là ta thì thương phải là mãi thương sao có lúc lại ghét, nếu thật là ta thì vui phải mãi vui sao có lúc lại buồn. Đây chỉ là tâm sinh diệt, vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên đối đãi giữa có không, được mất, vui buồn, thương giận, hơn thua, phải quấy…

Do đó, cái gọi là tâm tôi, hay cái tôi, cái của tôi đều chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ. Nhận ra lẽ thật này thì chúng ta có thể nhẹ nhàng mà sống tùy duyên. Khi duyên đến thì đón chào, khi duyên tan thì buông xả, không chấp nhất, không câu nệ, không mong cầu một ai đó sẽ đem đến hạnh phúc cho mình để không phải khổ đau khi không được như ý. Mà chính bản thân chúng ta cần nên tự chế tác niềm an lạc, và hạnh phúc cho chính mình.

Chúng ta chỉ cần nhìn thẳng vào vọng tưởng, xúc cảm thị phi. Chỉ nhìn, nhìn, và nhìn, không nghĩ ngợi gì thêm. Không tham đắm, không đè nén, không lãng tránh, không ra sức diệt trừ, cũng không mong cầu bình yên. Chỉ nhìn thẳng vào chúng, chúng ta sẽ nhận ra các tiến trình từ sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan của chúng, liền ngay đây chúng ta sẽ thể nhập phần nào đó vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, hay chơn tâm, Phật tánh bất nhị tràn đầy niềm an lạc, và hạnh phúc vĩnh cửu. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể khởi lên ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả những chúng hữu tình xung quanh.

————

Nguồn: vtv.vn – chương trình Sáng Phương Nam VTV9

———— Kênh youtube Thiền Tịnh Tâm:

https://www.youtube.com/channel/UC1Qvgm5dBYdLQW7Azo5SakQ

————

Mời các bạn vào thăm trang Bồ Tát Quán Thế Âm do mình lập ra – https://www.facebook.com/trangbotatquantheam – Nguyện cầu cho các bạn được sự che chở, hộ trì của Bồ Tát Quán Thế Âm để có được cuộc sống an lành, và hạnh phúc. Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: