Nhận rõ bản chất liền buông xả

223250Chuyện kể rằng có một người thanh niên nọ, trong cơn đói bụng đã nẩy lên một ý nghĩ sẽ đi đặt nôm bắt cá đem về nướng lên mà ăn. Nghĩ sao, làm vậy, người bèn nhanh chóng sắp đặt mọi thứ đâu vào đó, và thinh lặng ngồi chờ cá đến.

Một lát sáu, người nghe trong nôm có tiếng sột soạt. Đinh ninh, người nghĩ chắc là một con cá lớn đã mắc bẫy. Người bèn tiến tới, cho tay vào trong nôm. Nhưng rồi, người liền vụt tay ra khi cảm giác, khi linh tính mách bảo người dường như đây không phải là một con cá, mà rất có thể là một con lươn, hay thậm chí là một con rắn.

Khi ấy, người ngẫm nghĩ "Nếu là con lươn thì mình sẽ có một bữa ăn ngon lành, nhưng nếu là một con rắn thì rất có thể mình sẽ bị nó cắn, mà không chừng lại là rắn độc nữa thì thật nguy hiểm".

Người cứ nghĩ tới nghĩ lui lúc thì nghĩ đó là lươn, lúc thì nghĩ đó là rắn độc. Chần chừng mãi như thế, sau cùng, lòng tham đã chiến thắng đức tính cẩn trọng đề phòng. Người bèn cho tay vào nôm, lôi con vật ấy ra.

Và, ngay khi nhìn thấy con vật ấy, hóa ra nó là một con rắn, liền ngay ấy, không đợi ai phải cất tiếng nói "Coi chừng, rắn độc đó, hãy thả nó ra", người nhanh như chớp mắt đã quẳng con rắn ra xa. Thế là người đã phải trải qua một phen thất kinh hồn vía, nhưng lành thay, người không bị làm sao.

Câu chuyện ví von trên giúp chúng ta nhận ra một điều rằng khi chúng ta thực hành theo lời Phật dạy, tự nhận biết sự nguy hiểm của tham lam, sân hận, và ích kỷ si mê, chúng ta sẽ liền ngay buông xả nó, mà không phải đợi ai cất tiếng nhắc nhở tựa như khi nắm phải con rắn độc chúng ta liền quẳng nó ra xa chỉ trong tíc tắc khi nhận ra sự nguy hiểm của nó.

————

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: