Tuổi nhỏ sức không nhỏ

Collage_FotorLừa và La

Lừa và La cùng đi đường. Hai con cùng chở hàng bằng nhau. Lừa càu nhàu là La cũng mang bằng nó nhưng nhận phần thức ăn gấp đôi. La lẳng lặng không nói gì. Được một quãng, Lừa thấm mệt.

Người chủ hàng lấy bớt một phần hàng trên lưng Lừa chuyển sang cho La. La không phàn nàn gì, tiếp tục đi. Được một quãng đường nữa, Lừa càng đuối sức. Chủ hàng lại lấy thêm hàng chuyển sang cho La. Trên lưng Lừa hầu như chẳng còn hàng hoá gì nữa, lẽo đẽo đi sau, vừa đi vừa thở hổn hển. Khi ấy, La quay lại bảo Lừa:

– Này bạn thân mến, tôi đáng được hưởng gấp đôi phần ăn đấy chứ?

Vì vậy, khi ta xét đoán công việc mọi ngưòi không phải ở lúc bắt đầu, mà là ở khi kết thúc.

————

Người ta thường nói rằng tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuổi lớn làm việc lớn. Thế nhưng, trên thực tế, vẫn có trường hợp hoàn toàn ngược lại, đó là tuy tuổi còn nhỏ mà người ta vẫn thể làm được những việc người lớn còn khó có thể hoàn thành. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về một cô bé chỉ mới chín tuổi mà đã hoàn thành một cuộc thi thử thách thể lực đầy khắc nghiệt do hải quân Mỹ thiết kế.

Rằng thì có một cô bé nọ, chỉ mới chín tuổi, đang học lớp ba, chiều cao 1,2m, cân nặng 24kg, cô bé với dáng hình nhỏ nhắn như thế thật chẳng lành thay đã trở thành đối tượng bị các chúng bạn xấu bắt nạt tại trường học. Không cam chịu cảnh tình như thế, cô bé đã bắt đầu lao vào tập luyện các bài tập thể lực, các bài tập giúp cải thiện vóc dáng do chính cha cô bé thiết kế. Chẳng bao lâu sau, cô bé đã có được một thân hình cân đối, khỏe mạnh, và tràn đầy sức sống. Và theo sau đó là sự tự tin của cô bé ngày càng được nâng lên, cô bé đã dũng cảm đứng lên chống lại những người bạn xấu hay bắt nạt mình. Không chỉ dừng lại ở đây, cô bé còn lên mạng gây quỹ được một số tiền kha khá để tham dự cuộc thi thử thách thể lực BattleFrog Xtreme do hải quân Mỹ thiết kế, một cuộc thi rất gian khó, và khắc nghiệt với hàng loạt thử thách trong 24 giờ đồng hồ, một cuộc thi vốn dĩ từ trước đến nay chỉ có người lớn tham dự, thế nhưng, lần này, cô bé đã trở thành người trẻ tuổi nhất tham gia. Và thật tuyệt vời thay, cô bé đã hoàn thành trọn vẹn toàn bộ các môn thi trong cuộc thử thách nào là chạy bộ, bơi lội, leo dây, vượt chướng ngại vật, hay mang vác vật nặng… những thử thách như thế đã khiến cho nhiều người lớn bỏ cuộc giữa chừng, thế nhưng một cô bé chỉ mới chín tuổi lại có thể tự mình hoàn thành toàn bộ cuộc thi. Và thế là ngay sau cuộc thi, một phóng viên của một đài truyền hình nổi tiếng đã tìm đến phỏng vấn cô bé.

Phóng viên hỏi cô bé có thích chơi điện tử hay không, cô bé đã trả lời rằng: "Con không thích chơi điện tử, con không thích làm những việc khiến cho cuộc sống của mình trở nên dễ dàng, con thích được nếm trải những thử thách gian khó, và tham gia cuộc thi vừa qua chính là điều con rất lấy làm phấn khích, và thích thú". Phóng viên sau đó đã hỏi tiếp lý do nào khiến cô bé dám tự tin tham gia một cuộc thi đầy khắc nghiệt như vậy. Cô bé đã hồn nhiên trả lời rằng: "Con muốn trở thành một ví dụ cho những bạn bè đồng trang lứa thấy rằng các bạn có thể trở thành, hoặc làm được bất kỳ điều gì chân chính khi các bạn có quyết tâm mạnh mẽ, có niềm tin vào chính bản thân mình". Câu chuyện đầy thú vị về cô bé chín tuổi là như vậy, sau đó đã nhanh chóng được lan truyền rộng khắp các trang mạng xã hội, và thế là những tiếng lời bình luận bắt đầu vang vọng lên. Người thì cho rằng cần phải có biện pháp chấm dứt tình trạng bạo lực, bắt nạt trong học đường, bởi ngày nay, các bạn trẻ rất dễ bị tổn thương khi bị bắt nạt, châm chọc, mập cũng bị chê, ốm cũng bị quở, học kém thì bị khinh khi, học giỏi thì bị gánh ghét bị cô lập,… mỗi nhà trường cần nên có một chuyên gia tâm lý để tư vấn, để hóa giải những nỗi niềm uất ức của những bạn trẻ chẳng lành thay đã bị bắt nạt, đồng thời bên cạnh đó là những bài học về tình thương mến thương giữa người với người để những bạn nào đã từng có thói xấu bắt nạt người khác đổi thay thái độ, và cách hành xử sao cho ngày càng tốt hơn lên. Mong sao cho những ai khi hay biết những sự tình như thế sẽ có được những cách ứng xử hợp tình hợp lý hơn để có được một cuộc sống bình yên, và hạnh phúc.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Trong khi tọa thiền, chúng ta nên chú tâm vào một điểm trước mặt, có thể chọn một điểm trên chóp mũi. Trong khi chú tâm như vậy, nếu vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau có khởi lên nhè nhẹ, chúng ta có thể thản nhiên bỏ qua chúng, đừng để ý đến chúng, vẫn tiếp tục chú tâm tại một điểm trên chóp mũi, chúng có hiện lên rồi sẽ tự tan, nhưng khi vọng tưởng, xúc cảm thị phi, và cơn đau khởi lên quá mãnh liệt, thì lúc này, chúng ta có thể lùi về một góc chuyển sang theo dõi hơi thở vào ra một cách tự nhiên nơi mũi, đừng bận tâm đến chúng, hoặc chúng ta có thể chuyển sang nhìn thẳng vào chúng, rồi chúng cũng sẽ tan. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác, vui buồn, thương giận… tan mất, khi đó chỉ còn lại duy nhất niệm vi tế tại chóp mũi, chúng ta cần nên buông xả cả niệm vi tế này, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, năng giác sở giác đều không, mọi thứ đối đãi dứt bặt, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, dantri.com.vn

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: