Chuyện tình cổ tích

chuyentinhcotichTôi yêu

Hải Đăng

Tôi tập yêu cuộc sống lại từ đầu, không phải theo một cách mới, mà yêu theo một lối cũ như trước. Khi tôi nhận ra những thói quen tốt đẹp đang dần rời xa mình, tôi hoảng hốt.

Tập lại một thói quen cũ không phải là một điều khó khăn.

Tôi yêu những buổi sớm mặt trời chưa nhô cao, khi những ánh nắng đầu tiên chưa kịp soi vào mặt người, không gian đầy màu xám. Bầu không khí theo những khoảng thời gian, có khi lạnh nhè nhè, có khi lạnh buốt nhưng đều mang lại cảm giác nhẹ nhàng, phơi phới. Một buổi sớm đẹp.

Tôi yêu những ngày gió lộng, những lo toan, những muộn phiền, những nghĩ suy… dường như trôi theo hướng gió. Dễ chịu lạ.

Tôi yêu tất cả những cành cây, ngọn cỏ, đóa hoa… trên đường về nhà. Mỗi ngày chúng lại khác đi, xinh đẹp hơn, mới lạ hơn và thu hút hơn. Tôi thích chầm chậm đi về nhà trên đoạn đường dài để có thể nhìn hết những thứ xinh đẹp xung quanh mình, để biết rằng mình thật hạnh phúc.

Tôi yêu góc quán tôi hay ngồi một mình, chậm chạp gặm nhấm sự cô đơn, chậm chạp quan sát sự sống trước mắt mình, và chậm chạp suy nghĩ.

Tôi yêu bờ biển của tôi. Lạ. Tình yêu ấy ngày một dầy thêm. Có lẽ biển đã cất giữ quá nhiều những kỷ niệm và những ưu tư của tôi. Những mối dây tình cảm của tôi đều hướng về biển: những mối tình, những lần cô đơn, bạn bè,… Làm sao tôi diễn tả cho hết cảm xúc của mình mỗi lần ngồi ngắm biển hay những lần tôi thả bộ trên dãi cát quyện chặt phù sa. Làm sao mà tôi biết tôi lại yêu biển nhiều đến thế…

Tôi yêu những lần nhói đau. Những lần tôi khóc nức nở vì vấp ngã. Và tôi biết mình hãy còn bé nhỏ lắm, phải cố gắng nhiều hơn nữa, tôi ơi!

Tôi yêu những bài thơ tôi viết, dẫu không hay nhưng làm tôi thỏa ý thích xếp vần và giãi bày cảm xúc. Tôi thích đọc thơ và dễ xúc động trước thơ, dù sự thực tôi học văn không giỏi lắm.

Sẽ không bao giờ kể được hết những điều mà mình yêu, vì cuộc sống có quá nhiều thứ khiến mình phải lưu tâm và lưu luyến. Khi mình còn yêu, nghĩa là mình không hời hợt, không vô tâm và không nhàn nhạt. Tôi tin như thế.

Nói ra những điều mình yêu, để biết sống thú vị như thế nào.

"Cuộc sống bao giờ cũng có hai mặt… Đến trái tim cũng đâu hoàn toàn là máu đỏ, một nửa đã là máu đen rồi… Vì vậy, đừng bi quan…" (-Đặng Thùy Trâm-)

————

Có người sinh ra với vẻ ngoài xinh tươi, đẹp đẽ, được nhiều người yêu mến, muốn kết làm đôi bạn. Nhưng bên cạnh đó, có người sinh ra với khiếm khuyết về ngoại hình, khiến cho người tủi thân, mặc cảm, không tự tin trong việc kết giao bằng hữu, kết duyên trai gái. Nhưng rồi chuyện cổ tích giữa đời thường đã thể xảy ra, khiến cho bao người nhìn vào mà hằng ngưỡng mộ.

Tình cảnh như thế đã từng xảy đến với một người con gái nọ. Rằng thì ngay từ khi mới sinh ra, một nữa gương mặt của người đã hiện diện một vết chàm thẩm màu, khiến cho người gặp phải bao tình cảnh ngang trái. Ra ngoài đường, vào lớp học, người đều bị chúng bạn trêu chọc, bị khinh khi, bị xa lánh. Người đã rất buồn tủi, rất tự ti vào ngoại hình của mình. Thế nên, gia đình người đã tạo điều kiện cho người được đi chữa trị, xóa tan vết chàm xấu xí đó. Và người đã trải qua tổng cộng hai mươi mốt lần điều trị bằng tia laser trong khoảng thời gian liên tục mười lăm năm. Mỗi lần chiếu laser là da mặt người bị đốt cháy, nóng bỏng, và đau đớn. Sau đó, người còn phải chịu đựng cơn đau trên mặt hàng mấy tuần lễ tiếp theo, người phải ở trong nhà trong suốt thời gian đó để dưỡng thương, tránh tiếp xúc với ánh nắng, với khói bụi. Những tưởng tích cực chữa trị như vậy sẽ khiến cho vết chàm tan biến mất, thế nhưng, thật ngang trái thay, vết chàm vẫn không một mảy may suy giảm. Đến khi này, người cũng chỉ còn biết mỉm cười mà chấp nhận thực tế khiếm khuyết trên gương mặt mình chẳng thể nào thay đổi được. Kể từ khi biết chấp nhận như vậy, người đã tìm học các cách trang điểm để làm dịu bớt vết chàm trên mặt. Tuy rằng trên mặt ý thức người đã bình thản chấp nhận, nhưng tận sâu trong cõi lòng mình, người vẫn cảm thấy mặc cảm, cảm thấy tự ti, người lo sợ sẽ chẳng có ai có thể đem lòng yêu thương một người có ngoại hình xấu xí như người. Quẩn quanh với những ý nghĩ như thế, những tưởng cuộc đời người chỉ toàn là những việc bất như ý xảy đến, thế nhưng, lành thay, chuyện cổ tích giữa đời thực để xảy đến với người.

Vào một ngày nọ, trong một bữa tiệc của bạn mình, người đã có dịp gặp gỡ với một người bạn đồng nghiệp của bạn người, một chàng trai với ngoại hình sáng láng, với một sự nghiệp vững vàng. Người và người ấy đã có một buổi trò chuyện thật tâm đầu ý hợp với nhau. Và sau đó, tuyệt vời thay, chàng trai đó đã hỏi xin số điện thoại, địa chỉ trang facebook của người để có thể tiếp tục được liên hệ, trò chuyện với người. Sự tình là như vậy, người và người ấy trong những tháng ngày kế tiếp đã dần cảm mến lẫn nhau. Và vào một ngày đẹp trời, thật bất ngờ thay, thật đúng là một câu chuyện cổ tích đã thành sự thật, chàng trai ấy đã ngỏ lời cầu hôn người, chàng trai ấy nói rằng tuy ngoại hình của người không xinh đẹp, nhưng anh ta đã nhìn thấy trong người là một tâm hồn thiện lương, và chỉ cần bấy nhiêu đó cũng đã làm rung động con tim anh ta. Hai người sau đó đã nên vợ thành chồng, và đã có với nhau một cậu con trai thật kháu khỉnh. Chuyện tình đẹp như mơ của người đã được người chia sẻ lên trang mạng xã hội, và đã nhận được nhiều tiếng lời bình luận tích cực. Có người nói rằng ngoại hình của người bị vết chàm trên gương mặt làm cho xấu xí đi cũng do nhân quả mà thành nên như vậy, do đời trước người đã ăn ở không tốt lành, nhưng đời này do người ăn ở thiện lương nên mới gặt hái được quả ngon ngọt là một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Người khác thì tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ chồng của người, một người đàn ông thật hiếm có giữa thời đại ngày nay khi mà đa số đều bị thu hút bởi vẻ ngoài xinh tươi của người khác, còn chồng người thì thật tuyệt vời, đã nhìn thấy tâm hồn thiện lành, tốt đẹp của người mà chọn người làm vợ. Với những tiếng lời bình luận như thế, hy vọng rằng người, và chồng người sẽ có được một cuộc sống ngày càng bình yên, và hạnh phúc.

Cuộc đời là vậy, nhưng dù cuộc đời có như thế nào đi nữa, mỗi người chúng ta cũng đều cần đến một sự tỉnh giác nhất định nào đó để có được thái độ, và cách hành xử hợp tình hợp lý nhất có thể. Và để có được điều này có lẽ là chúng ta cần phải có được nhận thức đúng đắn về cái tôi. Cái tôi chỉ là do vô vàn các yếu tố khi đủ duyên thì hội tụ thành, khi duyên tiêu tán thì tan biến mất, cái tôi chỉ là huyễn hóa, duyên hợp tạm bợ, cái tôi không thật có, thì cái gọi là của tôi cũng không thật. Khi có nhận thức như vậy, chúng ta sẽ dần vơi giảm ái ngã, vốn dĩ là nguồn gốc của tham, sân, si, của mọi khổ đau trong cuộc đời. Khi có nhận thức như vậy, thì khi có những ý niệm, hay xúc cảm lăn xăn hiện lên trong tâm tư, chúng ta chỉ cần nhìn, nhìn, và nhìn thẳng vào chúng, chỉ nhìn mà không tham đắm, không đè nén, không diệt trừ, không lãng tránh, cũng không mong cầu bình yên, nhìn để thấy được các tiến trình sinh khởi, lan tỏa, tăng giảm cường độ, và dần tan biến mất của chúng. Khi vọng tưởng thuộc về thế giới nhị nguyên phân biệt đối đãi giữa có không, được mất, hơn thua, phải quấy, trong ngoài, đẹp xấu, thiện ác… tan mất, tiến đến buông xả cả ánh nhìn ấy, một tâm thái không hình tướng nhưng chìm trong ngưng lặng sẽ hiện lên, cần thêm một bước vượt qua tâm thái này, nhà thiền gọi là đầu sào trăm trượng cần phải một bước nhảy qua, như khi trèo lên cây một trăm thước, khi trèo lên là còn có cây để trèo, trèo tới đầu sào chót ở trên, phải nhảy qua khỏi mới được, nhảy khỏi cho tan nát tâm phân biệt, chấp trước vi tế, để không rơi vào không, nhảy qua khỏi liền thể nhập vào bản tâm hằng thanh tịnh, rỗng rang, và sáng tỏ, thường hay biết mọi sự vật, hiện tượng nhưng không khởi ý phân biệt. Từ tâm thái này chúng ta sẽ thể phát khởi ra những ý nghĩ, lời nói, và hành động đúng đắn đem đến lợi lạc chân chính cho không chỉ bản thân mà còn cho cả mọi chúng hữu tình xung quanh.

————

Tham khảo: songdep.xitrum.net, vnexpress.net

Ảnh: Internet.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: